Xét nghiệm lậu là gì? Ai cần tiến hành xét nghiệm?

Xét nghiệm lậu đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm phát hiện sự tồn tại của vi khuẩn lậu trong cơ thể. Bởi vì, lậu là một trong những bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục, không sớm điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể lẫn chức năng sinh dục. Vậy, ai cần tiến hành xét nghiệm bệnh lậu, nên thực hiện ở đâu, bao nhiêu tiền? Tất cả vấn đề này sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.xét nghiệm lậu

Tổng quan về xét nghiệm lậu: Mục đích, phương pháp, chi phí

Xét nghiệm lậu là gì?

Xét nghiệm lậu là thủ thuật cho phép bác sĩ y khoa phát hiện sự tồn tại của vi khuẩn lậu có trong cơ thể hay không. Mục đích của thủ thuật này là chẩn đoán và tầm soát bệnh lậu. Qua đó có phác đồ điều trị từ sớm nếu phát hiện cũng như lên phương án phòng tránh biến chứng không mong muốn có khả năng xảy ra.

Thông thường, xét nghiệm lậu thường được thực hiện cùng với xét nghiệm chlamydia. Vì cả hai đều là bệnh lây qua đường tình dục với triệu chứng gần giống nhau và thường xảy ra cùng nhau.

xét nghiệm lậu

Xét nghiệm lậu thường được thực hiện cùng với xét nghiệm chlamydia

Ai là người cần thực hiện xét nghiệm lậu?

Bất cứ ai nghi ngờ hoặc nhận thấy bản thân có triệu chứng bệnh lậu đều có thể thực hiện xét nghiệm lậu. Hiển nhiên, bạn có thể thực hiện ngay cả khi không có bất cứ triệu chứng nào. Tuy nhiên, hãy chủ động kiểm tra nếu:

 • Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh lậu bằng đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn
 • Quan hệ tình dục với người mắc bệnh xã hội khác
 • Từng sử dụng chung đồ lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu… hay một số vật dụng cá nhân khác với người bệnh
 • Nam giới quan hệ tình dục đồng giới
 • Người bị nhiễm HIV
 • Chuẩn bị mang thai

xét nghiệm lậu

Người quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh lậu nên tiến hành xét nghiệm lậu

Các phương pháp xét nghiệm lậu phổ biến hiện nay

Với nền y học ngày càng phát triển, hiện nay có khá nhiều phương pháp xét nghiệm lậu đang được áp dụng, nhưng phổ biến nhất vẫn là các phương pháp sau:

 • Khuếch đại axit nucleic (NAAT): Đây là hình thức xét nghiệm lậu cho ra kết quả nhanh chóng và độ chính xác cao. Phương pháp xét nghiệm này cho phép bác sĩ xác định được gen của chủng N.gonorrhoeae gây bệnh lậu bằng cách lấy chuỗi DNA của vi khuẩn từ mẫu nước tiểu, âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo,…
 • Nuôi cấy vi khuẩn: Phương pháp này không chỉ giúp chẩn đoán bệnh mà còn nhận biết vi khuẩn lậu có kháng với những loại thuốc kháng sinh nào hay không. Điều này rất quan trọng đối với việc lên phác đồ điều trị bệnh.
 • Nhuộm gram: Thủ thuật này cho ra kết quả chỉ sau 90 phút. Tuy nhiên, xét nghiệm này đánh giá tình trạng nhiễm lậu qua hình thể vi khuẩn nên độ nhạy không cao đối với những trường hợp có mật độ vi khuẩn ít hoặc mẫu dịch sinh dục được lấy ít.

xét nghiệm lậu

Các phương pháp xét nghiệm lậu được ứng dụng nhiều nhất

Xét nghiệm lậu bao nhiêu tiền? Thực hiện ở đâu?

Trên thực tế, chi phí xét nghiệm lậu không quá đắt đỏ như mọi người đồn thổi. Thủ thuật này thường dao động từ 100.000 – 400.000 đồng/lần. Bên cạnh đó, chi phí xét nghiệm còn phụ thuộc phần lớn vào phương pháp xét nghiệm bệnh lậu mà bạn lựa chọn và đơn vị trực tiếp thực hiện xét nghiệm.

Hiện nay, có khá nhiều cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận các trường hợp chẩn đoán bệnh lậu bằng phương pháp xét nghiệm. Chính vì thế, sẽ mất không quá nhiều thời gian để bạn tìm kiếm. Tuy nhiên, để đảm bảo việc chẩn đoán có kết quả chính xác nhất, bạn nên tìm đến những địa chỉ được các khách hàng trước phản hồi tốt về chất lượng dịch vụ và tay nghề của bác sĩ.

Một số địa chỉ xét nghiệm lậu uy tín như:

 • Phòng khám Đa khoa Galant – Quận 5, TPHCM
 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Timec – Bình Tân, TPHCM
 • Phòng khám Đa khoa Sim Medical Center – Tân Phú, TPHCM
 • Phòng khám Đa khoa Hoa Lư Hà Nội – Nam Thành, Ninh Bình

xét nghiệm lậu

Chi phí xét nghiệm lậu dao động từ 100.000 – 400.000 đồng/lần

Có thể thấy tầm quan trọng của việc xét nghiệm lậu từ sớm giúp người bệnh phát hiện bệnh từ sớm, đồng thời có phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhằm ngăn chặn biến chứng nguy hiểm khởi phát. Song, để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất, bạn nên tìm kiếm cơ sở khám chữa bệnh uy tín để kiểm tra.

Nhằm có được sự thuận lợi và hạn chế tình trạng chờ đợi xét nghiệm lậu lâu, bạn nên đặt lịch hẹn khám trên ứng dụng Docosan. Đây là nền tảng hỗ trợ người bệnh tìm kiếm và đặt lịch hẹn tại phòng khám mong muốn một cách nhanh chóng. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *