Home / Sức khỏe / Thực phẩm cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mà bạn cần phải biết

Thực phẩm cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mà bạn cần phải biết

Việc chăm sóc trẻ nhỏ có lẻ sẽ gây khá nhiều khó khăn cho những ai lần đầu làm mẹ, làm sao cho bé phát triển khỏe mạnh đó là vấn đề đòi hỏi nhiều thời gian, sức lực cùng như tâm trí. Vì vậy hôm nay Giadinh24.Com sẽ cùng bạn tìm hiểu một số thực phẩm cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi ăn nhé!

1. Muối

Bé dưới 1 tuổi, thận của trẻ chưa thích ứng được với lượng muối nhiều. Trẻ dưới một tuổi chỉ cần 0,4g muối mà hàm lượng này đã hoàn toàn được đáp ứng bởi sữa mẹ, sữa công thức, các thực phẩm tự nhiên khi trẻ ăn dặm. Vì thế cha mẹ không cần dùng thêm muối khi chế biến đồ ăn cho con.

Thực phẩm cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mà bạn cần phải biết

 

Lưu ý không nên sử dụng hạt nêm hay nước sốt để nêm nếm thức ăn cho bé vì các loại gia vị này cũng có hàm lượng muối cao. Cơ thể của trẻ thừa muối có thể làm tăng áp lực lên thận và gây ra nhiều vấn đề về huyết áp khi trẻ lớn lên.

Lượng muối tối đa theo khuyến cáo của các chuyên gia dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là:

  • Dưới 12 tháng tuổi – ít hơn 1g muối/1 ngày;
  • Từ 1 đến 3 tuổi – 2g muối/ngày;
  • Từ 4 đến 6 tuổi – 3g muối/ngày;
  • Từ 7 đến 10 tuổi – 5g muối/ngày;
  • Từ 11 tuổi trở lên – 6g muối/ngày.

Các mẹ chú ý để nêm nếm khi nấu cháo cho bé ăn dặm nhé. Tránh việc ăn quá nhiều muối sẽ gây suy thận cho bé đó nhé!

2. Lòng trắng trứng

Trứng là thực phẩm có chứa lượng protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào. Tuy nhiên, trứng lại là món ăn rất dễ gây dị ứng cho trẻ, đặc biệt là lòng trắng. Các protein trong lòng trắng trứng có thể làm bé bị dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai.

Bạn phải nấu trứng thật chín và chỉ nên sử dụng lòng đỏ trứng để chế biến đồ ăn dặm cho bé khi bé chưa được 1 tuổi.

3. Mật ong

Mật ong được biết đến là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe tuy nhiên được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là mật ong có chứa lượng đường lớn và chất gây ngộ độc clostridium botulinum.

Với người lớn, bào tử này hoàn toàn vô hại vì hệ tiêu hóa đã trưởng thành. Nhưng với trẻ dưới một tuổi, hệ tiêu hóa của bé chưa đủ sức để vô hiệu hóa các bào tử đó.

Vì thế, mật ong chưa qua xử lý có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê, thậm chí tử vong cho trẻ.

Thực phẩm cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mà bạn cần phải biết

4. Sữa bò

Theo tạp chí Parents, sữa bò chứa rất nhiều protein và chất khoáng khiến trẻ dưới một tuổi khó tiêu. Nó có thể dẫn đến đầy bụng, rối loạn tiêu hóa và gây hại đến thận của bé.

Hàm lượng sắt, vitamin C và một số chất dinh dưỡng khác trong sữa bò cũng không đáp ứng được nhu cầu của bé trong giai đoạn này. Không những thế, dị ứng sữa bò hay nói chính xác hơn là dị ứng với protein sữa bò, là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, hiện nay sữa tươi đã qua đóng hộp cũng chứa nhiều chất phụ gia không thân thiện với hệ tiêu hóa của trẻ.

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng sữa bò đều đặn như đồ uống chính. Nếu muốn, cha mẹ chỉ nên bắt đầu dùng một lượng nhỏ sữa bò để trộn vào đồ ăn khi bé được 9 tháng tuổi.

Hy vọng với những chia sẻ về những thực phẩm cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé có sức khỏe tốt nhất.

-