Một số tác hại của ăn thịt sống, cá sống bạn nên biết

Nhiều người thường có thói quen ăn các món chế biến chưa chín. Trong đó những món được chế biến từ thịt sống, cá sống được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, đằng sau sự ngon miệng thì tác hại của ăn thịt sống, cá sống nhiều vô kể. Đã có không ít người phải nhập viện trong tình trạng nguy cấp chỉ vì ăn đồ tái trong thời gian dài.

Những tác hại của ăn thịt sống, cá sống

Nguyên liệu chính của những món tái chủ yếu là thịt, cá của các loài động vật sống trong tự nhiên. Chúng đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cho con người nếu không được nấu chín kỹ. Dưới đây là một số tác hại của ăn thịt sống, cá sống:

Nhiễm ký sinh trùng

Trong những loại thực phẩm sống có rất nhiều ký sinh trùng, đặc biệt là giun, sán. Đặc biệt sán lá gan là loại sinh vật phổ biến tồn tại trong cơ thể của các loài cá. Nếu như bạn chế biến cá không kỹ sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm sán lá gan. Trường hợp loài ký sinh này xâm nhập vào gan, chúng sẽ tạo ra các ổ hoại tử gây xơ gan. Hoặc chúng sẽ bơi qua ống mật để để trứng và tồn tại trong nhiều năm.

Xem thêm: https://thanhnien.vn/suc-khoe/song-vui-khoe/co-the-cach-ban-tay-giun-chua-hieu-qua-va-day-la-ly-do-1406734.html

Những con sán non sau đó sẽ di chuyển xuống nhiều nơi như đại tràng, khớp, buồng trứng, tinh toàn… Tuy nhiên nguy hiểm nhất của việc ăn thịt sống, cá sống chính là nhiễm một số loại sán có thể di chuyển lên não làm tổ gây liệt, chết người.

Một số tác hại của ăn thịt sống, cá sống bạn nên biết

vicV ăn thịt sống, cá sống chính là nhiễm một số loại sán có thể di chuyển lên não làm tổ gây liệt, chết người

Nguy cơ cao nhiễm ấu trùng giun tròn Anisakia

Khi bạn ăn phải món ăn có chứa ấu trùng giun tròn Anisakia, chúng sẽ bám vào một phần vào niêm mạc dạ dày hoặc thành ruột non. Từ đó gây loét, phù nề và hình thành u ngay tại chỗ. Sau vài giờ khi nuốt phải ấu trùng giun, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn và đau vùng thượng vị dữ dội. Khi đó các triệu chứng như sốc phản vệ hay bi dị ứng sẽ xuất hiện.

Gây ngộ độc cấp tính hoặc nhiễm trùng mạn tính

Một trong những tác hại của ăn thịt sống, cá sống chính là gây ngộ độc cấp tính hay nhiễm trùng mãn tính. Các loại ký sinh trùng tồn tại trong cơ thể của chúng ta sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng. Thậm chí là khiến niêm mạc ruột của bệnh nhân làm rối loạn tiêu hóa, thiếu máu mạn tính, hao hụt dinh dưỡng.

Một số ấu trùng sinh ra từ các loại ký sinh trùng đường ruột có thể di chuyển qua đường máu đến các cơ quan khác như phổi, não, mắt… từ đó gây tổn thương cho những bộ phận này, nặng hơn nữa có thể khiến người nhiễm tử vong.

Một số tác hại của ăn thịt sống, cá sống bạn nên biết

Một trong những tác hại của ăn thịt sống, cá sống chính là gây ngộ độc cấp tính hay nhiễm trùng mãn tính

Các phòng tránh các bệnh khi chế biến thịt sống, cá sống

Nhờ có ăn uống thì con người mới duy trì và phát triển được. Nhưng chúng ta phải ăn uống như thế nào mới có thể sống vui, khỏe, tốt. Bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau :

  • Hạn chế và thận trọng trong khi sử dụng các loại thực phẩm tươi sống như tiết canh, gỏi cá, lẩu sống, thịt tái…
  • Đi tẩy giun định kỳ 4 – 6 tháng mỗi lần để đảm bảo sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất.
  • Chọn thực phẩm tươi sạch và rửa tay trước khi chế biến thức ăn.
  • Nơi chế biến thức ăn luôn phải sạch sẽ, khô ráo và không dùng các loại thực phẩm bị ôi, thiu.

Một số tác hại của ăn thịt sống, cá sống bạn nên biết

Đi tẩy giun định kỳ 4 – 6 tháng mỗi lần để đảm bảo sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất

Lời kết

Trên đây chính là những tác hại của ăn thịt sống cá sống mà chúng tôi tổng hợp được. Để đảm bảo sức khỏe của bản thân, bạn nên xổ giun định kỳ bằng thuốc PiZar-3. Đây là một loại thuốc được các bác sĩ khuyên dùng để trị ký sinh trùng, kháng nấm và kháng virus. Bạn có thể kết hợp Ivermectin + Albendazol liều duy nhất để tăng hiệu quả tối đa.

Thông tin liên hệ DaviPharm

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠI TP. HCM

●    Địa chỉ: An Phú Plaza, Tầng 7, 117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP. HCM

●    Điện thoại: +84 028 386 61 463 | +84 028 386 63 622

●    Email: [email protected]

●    Link sản phẩm: https://davipharm.info/vi/product/pizar-3/

NHÀ MÁY SẢN XUẤT TẠI BÌNH DƯƠNG

●    Địa chỉ: D17, KCN Mỹ Phước I, P. Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

●    Điện thoại: +84 028 386 86 071

●    Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *