Giới thiệu Sân vận động Old Trafford của MU

Sân vận động Old Trafford – sân nhà của Manchester United, được coi là thánh địa của Quỷ đỏ, đồng thời  được mệnh danh là “Nhà hát của những giấc mơ”. Chắc hẳn ai cũng đều mong muốn được đến đây một lần, đặc biệt là các fan hâm mộ của Manchester United. Trong bài viết sau hãy cùng soikeo tìm hiểu kỹ hơn về sân vận động tuyệt vời này nhé.

Thông tin chung

Chắc hẳn ai là fan của MU thì đều biết đến cái tên Old Trafford, vậy sân vận động old trafford ở đâu? Old Trafford là một sân bóng vô cùng nổi tiếng được đặt tại Old Trafford, Greater Manchester, Vương Quốc Anh và là sân nhà của đội bóng đá Manchester United. Với sức chứa đến 75.635 người, Old Trafford trở thành sân vận động lớn thứ 2 sau của Anh chỉ sau Wembley.

Như đã nói trong phần mở đầu, Old Trafford, Old Trafford được mệnh danh là “Nhà hát của những giấc mơ”, đây là cái tên mỹ miều do huyền thoại Bobby Charlton đặt cho.

Giới thiệu Sân vận động Old Trafford của MU

Old Trafford được mệnh danh là “Nhà hát của những giấc mơ”

Old Trafford được khánh thành năm 1910, tuy nhiên từ năm 1941 đến năm 1949, sân bị thiệt hại nặng nề trong chiến tranh thế giới thứ hai. MU lúc này không có sân nhà để thi đấu nên đã phải thi đấu nhờ ở sân của Manchester City, Maine Road.

Sau này, Old Trafford đã vài lần được mở rộng vào các năm 1990 và 2000. Việc mở rộng này bao gồm nâng cấp các khán đài phía Bắc, Tây và Đông và phục vụ trở lại 80.000 ghế ngồi.

Lịch sử hình thành và phát triển

Với lịch sử hơn 100 năm, sân Old Trafford có cả một quá trình hình thành và phát triển, trải qua biết bao nhiêu thăng trầm cùng với lịch sử nhân loại.

Sự ra đời của sân vận động Old Trafford

Vào những năm trước 1902, đội bóng MU với tên gọi là Newton Health không có sân nhà mà phải chơi bóng trên sân North Road, rồi sau đó là sân Bank Street. Tuy nhiên cả hai sân bóng này đều có điều kiện thi đấu hết sức tồi tệ.

Do đó mà ở thời điểm này, Newton Health suýt chút nữa đi đến bờ vực phá sản nếu không có sự giải cứu kịp thời của tân chủ tịch John Henry. Ngày 24/4/1902, đội bóng Newton Health chính thức đổi tên thành Manchester United.

Năm 1090, khi MU vừa giành được chức vô địch First Division và Cúp FA, ông John Henry quyết định chi tiền để xây dựng một sân bóng xứng tầm với đội bóng này. Sau khi khảo sát kỹ lưỡng để tìm ra địa điểm thích hợp, ông đã chọn mua mảnh đất liền kề Bridgewater Canal, cuối phía Bắc đường Warwick, Old Trafford, thuộc khu vực Old Trafford.

Khởi công năm 1909, Sân vận động Old Trafford do kiến trúc sư Archibald Leitch thiết kế và do công ty Messrs Brameld và Smith Manchester thi công. Việc xây dựng được hoàn tất vào cuối năm 1909 và khánh thành vào ngày 19/2/1910.

Giới thiệu Sân vận động Old Trafford của MU

Sân Old Trafford khi mới xây dựng

Quá trình phát triển

Năm 1936, trong kèo xiên thống kê dự án đã nâng cấp trị giá 35.000 bảng anh, khán đài United Road được lắp 73 mét mát che, sau đó năm 1938, mái che được lắp đặt thêm vào góc phía Nam.

Thế chiến thứ hai bùng nổ, sân Old Trafford bị thiệt hại nặng nề, MU phải chuyển đến thi đấu ở sân khác. Sau nhiều lần bị phá hủy cũng như nâng cấp, xây dựng lại, cuối cùng sân Old Trafford cũng đã hoạt động trở lại với sức chứa lên hơn 55.000 người vào năm 1996.

Cuộc mở rộng gần đây nhất vào năm 2005 -2006 đã giúp cho sân vận động Old Trafford có sức chứa tăng thêm khoảng 8.000 chỗ ngồi. Sau quá trình xây dựng và sắp xếp lại chỗ ngồi, hiện tại sân vận động Old Trafford có sức chứa khoảng gần 80.000 chỗ ngồi.

Kiến trúc của sân vận động Old Trafford

Sân vận động Old Trafford bao gồm 4 khán đài có mái che: Khán đài Sir Alex Ferguson phía Bắc, khán đài phía Đông, Khán đài Sir Bobby Charlton phía Nam và khán đài phía Tây. Mỗi khán đài được thiết kế xây dựng với ít nhất 2 tầng (trừ khán đài phía Tây có 1 tầng).

Giới thiệu Sân vận động Old Trafford của MU

Khán đài của sân vận động Old Trafford có sức chứa vô cùng lớn

Khán đài Sir Alex Ferguson 3 tầng với sức chứa lên đến 26.000 người, là khán đài có sức chứa lớn nhất trong số 4 khán đài. Bao gồm cả khu vực nhà hàng, bảo tàng, phòng truyền thống của CLB MU.

Đối diện với Khán đài Sir Alex Ferguson là khán đài Sir Bobby Charlton, dù chỉ có một tầng nhưng lại chứa rất nhiều khán phòng, là nơi thường xuyên đón tiếp các vị khách VIP tới theo dõi các trận đấu.

Khán đài phía Tây là nơi dành cho những fan hâm mộ, những cổ động viên cuồng nhiệt nhất của MU. Đây chính là nơi đã ăn sâu vào văn hóa của MU và tại hội trường tầng 2 của khán đài này còn có tượng đài của siêu sao Denis Law “ Ông vua của Stretford”.

Khán đài phía đông, nằm ngay dưới bảng tỷ số nên con được gọi là Scoreboard End với sức chứa 12.000 người. Khán đài này có khu vực cho người khuyết tật và cổ động viên của đội khách. Tại đây có bức tượng của bộ ba thần thánh George Best, Denis Law và Bobby Charlton.

Lời kết

Như vậy trong bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất về sân vận động Old Trafford, hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu thêm về lịch sử hình thành phát triển cũng như những sự độc đáo trong kiến trúc của sân bóng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *