Home / Sức khỏe / Bà bầu / Ra máu khi mang thai phải làm gì và cách xử lý an toàn

Ra máu khi mang thai phải làm gì và cách xử lý an toàn

Bị ra máu khi mang thai phải làm gì và xử lý như thế nào?
Mẹ bầu bị ra máu khi mang thai phải làm gì?

Ra máu khi mang thai phải làm gì? Đây là hiện tượng thường gặp trong 3 tháng đầu mang thai khiến mẹ bầu cảm thấy lo lắng. Nếu thấy ra máu đỏ tươi nhiều kèm theo triệu chứng mệt mỏi, đau mỏi thắt lưng, đau bụng… Cần đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu gây thai ngoài tử cung, thai lưu, dọa sảy thai…

Ra máu khi mang thai phải làm gì?

Bà bầu bị ra máu thế nào là bình thường?

Ra máu khi mang thai là hiện tượng bình thường và không phải lo lắng. Thường thì tới tháng thứ 3 của thai kì, cơ thể bà bầu sẽ tiết ra một lượng nhỏ máu nhạt màu. Bởi trong thời gian này, cơ thể tiết ra một loại hormone mới khiến cho cơ thể tiết ra một ít máu để điều tiết quá trình sinh lý.

Tìm hiểu vấn đề bị ra máu khi mang thai và cách xử lý tình trạng ra máu khi mang thai
Bị ra máu khi mang thai thế nào là bình thường?

Ra máu khi mang thai thế nào là nguy hiểm?

Chảy máu trong 3 tháng đầu thai kì có thể là triệu chứng của dọa sảy. Thường thì cứ 5 người sẽ có 1 người bị sảy thai trước tuần thứ 12 của thai kì. Có khoảng 50% bà bầu có hiện tượng chảy máu trong quá trình mang thai nhưng không bị sảy thai. Có một số trường hợp trứng thụ tinh và làm tổ tại thành tử cung nên gây ra hiện tượng bong tróc và chảy máu trong 1-2 tuần đầu tiên. Hiện tượng này kéo dài khoảng 1-2  ngày là hết.

Dấu hiệu sảy thai bà bầu cần lưu ý: Đau bụng giống như đang có kinh nguyệt. Chảy máu âm đạo, xuất hiện những giọt máu nhỏ hoặc có thể là máu cục. Có tâm trạng lo lắng, bất an. Không còn triệu chứng mang thai như buồn nôn, ngực không đau.

Ra máu khi mang thai thế nào là nguy hiểm?
Chảy máu trong 3 tháng đầu thai kì có thể là triệu chứng của dọa sảy

Cách xử lý khi bà bầu bị ra máu

Thống kê cho thấy có khoảng 30% trường hợp bà bầu ra máu khi mang thai và không phải trường hợp nào cũng gây nguy hiểm. Quan trọng, nếu bị chảy máu khi mang thai cần báo ngay với bác sĩ để được khắc phục kịp thời.  Vậy bị ra máu khi mang thai phải làm gì?

 • Cần theo dõi lượng máu chảy ở âm đạo thông qua băng vệ sinh để biết mình ra bao nhiêu máu khi mang thai. Và máu có màu đỏ, màu hồng, máu cục hay máu tươi.
 • Nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể nguyên nhân chảy máu khi mang thai là gì để có cách khắc phục kịp thời và tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: Thai ngoài tử cung, sinh non, sảy thai, động thai…
  Cách phòng tránh bà bầu bị chảy máu hồng
  Bà bầu nên đi khám thai định kì để sớm phát hiện các bất thường ở thai nhi

Cách khắc phục bà bầu bị ra máu cần có chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý: Tốt nhất bà bầu nên nằm nghỉ ngơi hoàn toàn, ăn thực phẩm lỏng, dễ tiêu và nên bổ sung món cháo cá chép hay uống nước củ gai rất tốt cho người bị động thai.

 • Không quan hệ tình dục trong thời gian ra máu khi mang thai.
 • Vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ hàng ngày kể cả khi không bị ra máu nữa để tránh nguy cơ viêm nhiễm.

Cách phòng tránh bà bầu bị chảy máu hồng

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bị chảy máu khi mang thai trước tiên mẹ bầu không nên quá lo lắng và tham khảo thông tin tư vấn của bác sĩ để phòng tránh hiện tượng ra máu hồng khi mang thai hoặc bất kì triệu chứng mang thai gây nguy hiểm nào khác. 

 • Ra máu khi mang thai phải làm gì? Mẹ bầu nên đi khám thai và siêu âm theo đúng định kì để sớm phát hiện và có cách xử lý sớm nhất khi thai nhi có bất thường nào.
 • Nên đi khám phụ khoa định kì trước và trong thời kì bầu bí để phát hiện sớm các bệnh phụ khoa và có cách điều trị sớm nhất.
 • Ngay cả khi không có bất kì dấu hiệu nào chảy máu khi mang thai, bà bầu cũng nên thường xuyên chú ý vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ thường xuyên để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Xem thêm các bài viết liên quan tới thai kỳ:

Ra máu khi mang thai phải làm gìHiện tượng ra máu khi mang bầu cho dù có là do nguyên nhân gì đi nữa, thì mẹ bầu cũng nên đi khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời nhất. Bởi lẽ, có nhiều trường hợp ra máu khi mang thai có thể là triệu chứng nguy hiểm nên việc sớm tìm hiểu nguyên nhân và cần xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, trong thời gian mang thai bà bầu cũng nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và nên đi khám thai định kì.

-