Những ảnh hưởng nghiêm trọng của game đối với trẻ em

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng đang dần bị lệ thuộc vào các thiết bị điện tử mà điều đáng lo ngại nhất chính là tình trạng nghiện game online hay sa vào những ván bài may rủi tại W88. Không quá khó để bắt gặp hình ảnh những bạn nhỏ ngồi dán mắt vào màn hình máy tính hay điện thoại say sưa với những trò chơi điện tử hấp dẫn. Vậy các bậc phụ huynh đã biết được những ảnh hưởng nghiêm trọng mà game online tác động lên con cái của mình hay không?

Ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ

Với một đứa trẻ đang cần được phát triển nhiều về tư duy, việc ngồi trước màn hình quá lâu có thể gây ảnh hưởng đến não bộ.  Theo nhiều nghiên cứu khoa học, khi chơi game liên tục, bộ não sẽ mất đi sự phản xạ, về lâu dài chúng bị hạn chế hoạt động. Hậu quả dễ thấy nhất là hội chứng ảo giác, khi đó các em sẽ có xu hướng suy nghĩ tiêu cực, tưởng tượng ra những điều tồi tệ và áp dụng nó vào cuộc sống.

Khi quá tập trung vào game, cơ thể trẻ có sự tăng giải phóng Dopamin, tăng sản xuất các morphin nội sinh như Endorphin. Theo chuyên gia y tế cho biết, chất này tạo nên sự khoan khoái cho người chơi, dần dần biến chúng trở thành những con người bị lệ thuộc vào game. Theo dõi một đứa trẻ nghiện game, người ta nhận thấy có sự sụt giảm đáng kể nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin tại khe sinap ở não. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh trầm cảm và tự kỷ rất nguy hiểm ở trẻ.

Ảnh hưởng tới mắt và hệ xương

Việc nhìn chăm chú vào màn hình quá lâu sẽ khiến đôi mắt bị ảnh hưởng, đó là lý do vì sao mà ngày càng nhiều trẻ em bị cận thị và viễn thị. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, trẻ em dưới 14 tuổi chỉ nên xem các thiết bị điện tử không quá 3h/ngày để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt của mình. Ngoài ra, nếu ngồi xem không đúng tư thế còn có thể dẫn đến tình trạng vẹo cột sống, gù lưng và thậm chí là béo phì.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của game đối với trẻ em

Rối loạn giấc ngủ

Đây là một trong những ảnh hưởng tiêu cực của việc chơi game đến sức khoẻ trẻ em đã được các chuyên gia y tế chứng minh. Những hình ảnh bạo lực trong game có thể gây ám ảnh tới các em khiến chúng khó ngủ và ngủ không sâu giấc. Nếu không đảm bảo được giấc ngủ từ 8-10 tiếng/ngày, trẻ em sẽ bị chậm phát triển về cả tư duy lẫn thể chất.

Với những hệ quả nghiêm trọng như trên, các bậc phụ huynh nên có những biện pháp mạnh mẽ và giúp đỡ con em mình nếu phát hiện chúng đang có xu hướng nghiện game. Hãy dành thời gian tương tác nhiều hơn, đưa trẻ ra ngoài chơi với những hoạt động bổ ích. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển về cả tinh thần lẫn thể chất cho các em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *