Home / Tổng Hợp / Những điều cần biết về nhà thép tiền chế 1 mái

Những điều cần biết về nhà thép tiền chế 1 mái

Những năm gần đây các công trình thi công nhà tiền chế đơn giản ngày càng phổ biến. Nhằm mang đến cho các bạn cái nhìn chung nhất, SEICO xin giới thiệu đến các bạn thông tin cơ bản về nhà tiền chế 1 mái trong bài viết sau. Mời các bạn cùng theo dõi!.

Thông tin chung về nhà tiền chế

Nhà thép tiền chế được xây dựng bằng các cấu kiện bằng thép tấm và được chế tạo và thi công theo bản vẽ thiết kế kết cấu kỹ thuật. Một công trình nhà thép tiền chế hoàn chỉnh trải qua các giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và thi công lắp dựng tại công trình. Trong đó, toàn bộ kết cấu thép được sản xuất đồng bộ tại xưởng rồi mới đưa ra công trường lắp dựng hoàn thiện.

Những điều cần biết về nhà thép tiền chế 1 mái

Nhà tiền chế thường được lựa chọn để làm nhà xưởng

Những công trình nhà tiền chế thường sử dụng gồm: nhà xưởng, nhà kho, nhà trưng bày, siêu thị, công trình thương mại, trang trại chăn nuôi,…

Cấu tạo nhà tiền chế 1 mái

Không giống như nhà xây bằng bê tông cốt thép truyền thống, kết cấu nhà tiền chế 1 mái được sử dụng hoàn toàn thép chịu lực và một số vật liệu khác. Có thể chia kết cấu nhà tiền chế thành 2 phần gồm: kết cấu chính và kết cấu phụ.

Kết cấu chính của nhà tiền chế 1 mái

Tương tự như nhà bê tông cốt thép truyền thống, phần kết cấu chính của nha tien che don gian cũng có phần móng chịu lực cho ngôi nhà. Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà phần móng sẽ được làm nông hay sâu.

Những điều cần biết về nhà thép tiền chế 1 mái

Dầm mái của một công trình nhà tiền chế

Ngoài phần móng, kết cấu chính của nhà tiền chế 1 mái còn có dầm, cột, kèo chữ I, khung chịu lực mái, hệ thống khung chống gió, … Đây là những phần cấu tạo quan trọng chịu toàn bộ lực cho nhà thép tiền chế 1 mái.

Kết cấu phụ của nhà thép tiền chế 1 mái

Bên cạnh phần chính, nhà tiền chế 1 mái còn có kết cấu phụ gồm: các vách ngăn, cầu thang, khung đỡ vách ngăn, sàn nhà, xà gồ tường, xà gồ mái, … Tuy chúng là kết cấu phụ nhưng lại góp phần không nhỏ vào sự hoàn thiện của ngôi nhà.

Những thông số cơ bản nhà thép tiền chế

 • Chiều rộng nhà: Tùy thuộc vào thiết kế kết cấu công năng sử dụng mà chiều rộng nhà tiền chế được tính từ mép ngoài tường thứ nhất đến mép ngoài tường thứ hai.
 • Chiều dài nhà: Tùy thuộc vào yêu cầu khác nhau, chiều dài nhà được tính từ mép ngoài tường thứ nhất đến mép ngoài tường thứ hai tính từ hướng cửa chính.
 • Chiều cao nhà: Chiều cao nhà tiền chế được tính từ chân cột đến diềm mái (giao giữa tôn mái và tôn tường).
 • Độ dốc mái: Độ dốc của mái nhà ảnh hưởng rất nhiều đến việc thoát nước mưa ở trên mái. Thông thường, độ dốc mái nhà tiền chế 1 mái được lấy i = 15%
 • Bước cột: Bước cột chính là khoảng cách giữa các cột theo phương dọc của căn nhà. Bước cột sẽ được xác định dựa vào chiều dài của nhà và mục đích sử dụng của chúng trong nhà.
 • Tải trọng: Tải trọng được tính toán dựa trên tác động lên công trình bao gồm: trọng lượng bản thân, tải trọng sử dụng tải trọng gió, tải trọng cầu trục, hoạt tải mái, tải trọng sàn, …

So sánh nhà tiền chế 1 mái với các loại nhà khác

 • Tổng trọng lượng nhẹ so với nhà được làm bằng các vật liệu khác giúp làm giảm áp lực tải trọng về mọi mặt.
 • Tiết kiệm được các vật liệu phụ so với các loại truyền thống.
 • Thi công đơn giản, nhanh chóng dưới mọi điều kiện thời tiết.

Những điều cần biết về nhà thép tiền chế 1 mái

Thời gian thi công nhà tiền chế đơn giản rất nhanh

 • Không gian của nhà xưởng được tận dụng cách tối đa nhất.
 • Toàn khung thép có tính đồng bộ cao.
 • Dễ dàng mở rộng quy mô.
 • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc bởi các kết cấu kiện được chế tạo sẵn có từ nhà máy.

Những điều cần biết về nhà thép tiền chế 1 mái

Kết cấu nhà thép tiền chế được sản xuất sẵn tại nhà máy rồi mới đem ra công trường lắp ráp

Đặc biệt, nhà thép tiền chế đơn giản có thể cách nước tốt bằng cách sử dụng hệ thống mái mối đứng, các bộ phận thoát nước và diềm mái. Đó là một hệ thống nhà cực kỳ linh hoạt, cho phép các trang bị bên trong đáp ứng được mọi công năng mà vẫn thỏa mãn thiết kế kiến trúc đẹp.

Những điều cần biết về nhà thép tiền chế 1 mái

Dự án nhà máy VIFON được xây dựng bằng nhà thép tiền chế do SEICO thự hiện

Chính những lý do nêu trên đã khiến nhà thép tiền chế 1 mái là loại nhà lý tưởng để sử dụng làm nhà xưởng, nhà kho, siêu thị, trang trại chăn nuôi… Nếu có nhu cầu cần tư vấn về nhà tiền chế. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

-