Home / Sức khỏe / Nguyên nhân và cách trị nấc cụt hiệu quả bằng các mẹo nhỏ

Nguyên nhân và cách trị nấc cụt hiệu quả bằng các mẹo nhỏ

Bị nấc cụt phải làm gì? Nguyên nhân gây nấc cụt và cách trị nấc cụt hiệu quả tại nhà
Nguyên nhân và cách trị nấc cụt hiệu quả

Nấc cụt hay còn gọi là nấc, gây ra cảm giác khó chịu, gây cản trở công việc, đặc biệt là giao tiếp. Mỗi lúc như này bạn thường bối rối không biết làm gì cho hết nấc? Vậy hãy tham khảo bài viết nguyên nhân và cách trị nấc cụt hiệu quả bằng các mẹo nhỏ dưới đây, sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đấy.

Nguyên nhân và cách trị nấc cụt hiệu quả

Bị nấc là do đâu? Các nguyên nhân gây ra nấc cụt

Nguyên nhân bị nấc chủ yếu là do cơ hoành bị kích thích. Một số tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến cơ hoành như: Do ăn quá nhiều, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, uống nước có ga, hút thuốc, nhai kẹo cao su,… cũng có thể gây ra nấc.

Làm thế nào để hết nấc? Những cách trị nấc cụt đơn giản

Mẹo trị hết nấc bằng bịt tai

Có thể ít ai biết rằng, bịt tai cũng là phương pháp trị nấc hiệu quả đấy nhé. Để thực hiện bạn dùng 2 ngón tay bịt chặt lỗ tai lại và để nguyên khoảng 30 giây.
– Sau đó, dùng tay day nhẹ phía sau tai để kích thích dây thần kinh phế vị, kết nối với hoành. Làm như vậy hiện tượng nấc sẽ tự biến mất lúc nào không hay.

Làm thế nào để hết nấc? Những cách trị nấc cụt tốt nhất
Bịt tai giúp trị nấc cụt

Uống nước giúp trị nấc

Đây được xem là cách trị nấc cụt theo dân gian được nhiều người áp dụng nhất. Mỗi khi bị nấc, bạn hãy cốc nước và uống thành nhiều ngụm nhỏ. Làm như vậy sẽ giúp thư giãn các dây thần kinh và giảm các triệu chứng nấc một cách nhanh chóng.

Ăn đường để trị nấc

Làm thế nào để nhanh hết nấc? Rất đơn giản, bạn lấy 1 thìa đường nhỏ cho vào miệng và nuốt. Các hạt đường nhỏ li ti đi vào trong cổ họng sẽ giúp kích thích các dây thần kinh và làm nấc cụt biến mất.

Mẹo nhỏ giúp trị nấc cụt hiệu quả. Những cách trị nấc cụt tốt nhất
Cách trị nấc cụt bằng đường

Chữa nấc bằng cách lè lưỡi

Nghe thật thú vị phải không nào? Nhưng đây là cách trị nấc đơn giản, hiệu quả nhanh nhất đấy nhé. Khi bị nấc, bạn hãy cố gắng lè lưỡi hết cơ ra khoảng 5 – 10 giây, rồi lặp lại việc này khoảng 4- 6 lần, tình trạng nấc sẽ không còn nữa.

Tham khảo thêm một vài bài viết hữu ích khác:

Giadinh24.com hi vọng với những cách trị nấc cụt đơn giản, an toàn cho sức khỏe mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nấc bất ngờ nhé. Tuy nhiên, nếu tình trạng nấc diễn ra thường xuyên và kéo dài, bạn hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn.

-