Home / Mẹo vặt / Nguyên nhân nứt tường và cách xử lý nứt tường nhà đơn giản

Nguyên nhân nứt tường và cách xử lý nứt tường nhà đơn giản

Bị nứt tường nhà nên làm gì? Tìm hiểu nguyên nhân gây nứt tường nhà và cách xử lý nứt tường nhà
Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường nhà hiệu quả

Bị nứt tường, bong tróc sơn là tình trạng khá phổ biến và thường gặp ở những ngôi nhà đã được sử dụng lâu năm. Tuy nhiên việc sửa chữa toàn bộ nhà sẽ khiến bạn mất một khoảng chi phí rất lớn. Vậy nên, với bài viết nguyên nhân nứt tường và cách xử lý nứt tường nhà đơn giản dưới đây, hi vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa nhà nhé.

Cách xử lý nứt tường nhà đơn giản

Tại sao tường như bị nứt? Nguyên nhân gây nứt tường nhà

Tường nhà bị nứt nở có rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó phổ biến phải kể tới các nguyên nhân gây nứt tường nhà chủ yếu như:

  • Do thời thời tiết: Mưa bão thường xuyên khiến nước ngấm vào tường nhà, gây ẩm mốc hoặc thời tiết nắng nóng kéo dài, cũng có thể gây ra các vết nứt rạn trên tường.
  • Do kỹ thuật sơn kém: Tay nghề thợ sơn không cao, sơn không đều tay cũng có thể khiến tường nhà dễ bị nứt.
  • Nền móng nhà bị lún: Nền móng đất yếu, gây ra lún là nguyên nhân chính khiến tường nhà bị nứt. Thông thường nếu do nền móng bị lún, tường nhà sẽ bị nứt các vị trí như: Giữa tường, mép cửa sổ,…
  • Bị tác động vật lý vào tường: Ngoài ra, những tác động bên ngoài như: Do va chạm, búa đập, đóng đinh… cũng rất dễ gây ra nứt tường.

Tường nhà bị nứt khắc phục như nào? Cách xử lý nứt tường nhà

Xử lý vết nứt tường nhỏ do sơn

Để khắc phục tường nhà bị nứt lở, phải tùy vào từng cấp độ mà bạn sẽ có các xử lý khác nhau. Ví dụ như tường bị nứt do sơn thì bạn sẽ thực hiện như sau:
– Đục đường nứt để lớp hồ cũ bong ra, sau đó bạn dùng nước để làm ẩm vết nứt tường. Trộn xi măng già + cát mịn, rồi chát lên toàn bộ vết nứt và đợi tường khô, bạn dùng sơn chống thấm và sơn lại màu tường nhà như bình thường nhé. Đó mới là cách xử lý nứt tường nhà hiệu quả.

Khắc phục nứt tường nhà như nào? Hướng dẫn cách xử lý nứt tường nhà với vết nứt nhỏ
Cách xử lý nứt tường nhà với vết nứt nhỏ

Xử lý vết nứt lớn trên tường nhà

Đối với vết nứt tường có diện tích lớn, bạn cần phải xử lý càng sớm càng tốt, tránh vết nứt bị lan sang các vùng xung quanh. Theo các chuyên gia, các xử lý, khắc phục tường nhà bị nứt tốt nhất, bạn nên trám lại vữa vào những vết nứt và tạo phẳng. Sau đó trám bột lên trên và sơn chống kiềm để bảo vệ bức tường nhé.

Khắc phục vết nứt sâu trên tường

Tường nhà bị nứt phải làm gì? Nếu tường nhà bạn xuất hiện các vết nứt sâu, thì tốt nhất nên thuê đội chuyên sửa chữa nhà để có thể xử lý một cách tốt nhất. Do hiện tượng nứt tường này khá nghiêm trọng, nó ăn sâu vào trong các viên gạch, nên nếu không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa nhà cửa thì rất khó có thể khắc phục. Bên cạnh đó, nếu không xử lý đúng cách, vết nứt có tiếp tiếp tục bị xảy ra.

Xử lý nứt tường nhà bằng cách nào? Một số cách xử lý nứt tường nhà nhanh nhất
Cách khắc phục nứt tường nhà với vết nứt sâu

Bị nứt trên mép cửa hoàng sàn nhà

Cách xử lý nứt tường đơn giản, an toàn trong trường hợp này bạn nên thuê thợ đục lấy đà lanh tô ra, và thay một cây đà khác dài hơn, chắc hơn. Như vậy mới đảm bảo hiệu quả lâu dài.
– Không nên tiết kiệm tiền mà tự trám vừa lại bên ngoài, vết nứt sẽ sớm trở lại nhanh chóng.

Ngoài ra, trong trường hợp nhà nứt lỡ quả nhiều, có dấu hiệu bị nghiêng là do nền nhà quá yếu. Nếu sửa chữa lại cũng mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và không đảm bảo an toàn. Vậy nên nếu có thể, hãy xây mới nhé.

Một số bài viết hay bạn nên tham khảo:

Để xử lý những vết nứt tường nhà bạn phải xem xét kỹ mức độ nứt lở, xem có tự mình khắc phục được không hay phải thuê thợ nhé. Bởi có nhiều trường hợp vết nứt quá sâu, bạn không nên tự ý sửa chữa, nó có thể gây nguy hiểm sau này. Hi vọng với hướng dẫn cách xử lý nứt tường nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

-