Home / Sức khỏe / Một số biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có thể bạn chưa biết

Một số biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có thể bạn chưa biết

Là một trong những tác nhân gây ra xơ gan thậm chí là ung thư gan, bệnh gan nhiễm mỡ thực sự đó chính là căn bệnh bạn cần phải tránh xa. Những kiến thức về gan nhiễm mỡ được chia sẻ dưới đây sẽ vô cùng cần thiết với bạn. Chỉ cần bỏ ra vài phút, bạn có thể tự cứu sống lấy mình khỏi nguy cơ ung thư gan đang rình rập mỗi ngày. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có thể bạn chưa biết.

Biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ

Hầu hết gan nhiễm mỡ không có biểu hiện rõ ràng. Những biểu hiện đầu tiên thường chỉ là bụng ấm ách và hơi khó chịu, chỉ tình cờ đi khám mới có thể phát hiện ra. Trên lâm sàng bác sĩ có thể khám thấy gan của bạn to hơn một chút. Khi lượng mỡ trong gan quá nhiều sẽ gây nên tình trạng viêm gan nhiễm mỡ.

Một số dấu hiệu gan nhiễm mỡ khi bệnh tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ như mệt mỏi, chán ăn, gan to, sút cân, đau bụng.

Bệnh gan nhiễm mỡ qua nhiều giai đoạn

Khi tình trạng xơ gan xuất hiện, có thể có các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, các sao mạch xuất hiện, lòng bàn tay son, cổ trướng, lách to…

Cách nhận biết bạn có bị bệnh gan nhiễm mỡ hay không

Với bệnh lý gan nhiễm mỡ ở tại giai đoạn đầu, các triệu chứng sẽ chưa rõ ràng. Hoặc cũng có thể là các triệu chứng của bệnh viêm gan B. Để biết bạn có mắc bệnh hay không bạn cần thăm khám.

Xét nghiệm máu: với xét nghiệm máu chúng ta có thể đánh giá được sự thay đổi của men gan, chứng năng gan được cho là giảm xuống khi có men gan cao. Điều này thể hiện qua 2 chỉ số ALT và AST. Đây không phải là phương pháp chẩn đoán xác định nhưng rất cần thiết trong việc tìm ra nguyên nhân gây tổn thương gan.

Siêu âm ổ bụng: Phương pháp đơn giản để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Sẽ thấy hình ảnh gan tăng âm trên siêu âm, có thể đo độ đàn hồi gan nếu nghi ngờ xơ gan.

Ngoài ra có một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Đó là chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ. Chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện gan nhiễm mỡ nhưng không đánh giá được đầy đủ chứng năng gan và nhiều tổn thương khác.

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ gây tê cho người bệnh, sau đó sử dụng một kim sinh thiết để lấy ra mảnh tổ chức gan và đưa đi kiểm tra về tế bào học. Đây cũng chính là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán cũng như xác định nguyên nhân của gan nhiễm mỡ.

Biến chứng của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được xem là bệnh lành tính. Nhưng nếu bệnh nhân không kịp chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi bệnh kết hợp với việc nhiễm virus viêm gan B, C, D…

Khi bệnh ở những giai đoạn nặng sẽ có nguy cơ chuyển biến thành viêm gan xơ gan và giai đoạn nặng nhất sẽ gây ra ung thư gan. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm về gan mà có nguy cơ tử vong cao nhất.

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Để tránh bị gan nhiễm mỡ, trước tiên chúng ta cần có một chế độ ăn hợp lý, đa dạng chừng mực, ăn thực phẩm gần với thiên nhiên, vận động thể lực đều đặn, sống năng động nhằm duy trì cân nặng lý tưởng, hạn chế rượu bia. Cần tham vấn bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những thuốc gây độc cho gan, kiểm tra đường huyết, cholesterol, triglyceride, máu định kỳ.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên trao đổi với các bác sĩ dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ loại chế độ ăn uống mới hoặc chương trình tập luyện. Bạn cũng cần chú ý năng lượng cá nhân và chế độ ăn uống phù hợp với tuổi tác, chiều cao, cân nặng hiện tại…và sự hiện diện của các điều kiện sức khỏe khác như mắc các bệnh khác như: tiểu đường, cholesterol cao…để đạt hiệu quả cao nhất trong phòng ngừa cũng như điều trị bệnh.

Trên đây là bài viết một số biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có thể bạn chưa biết. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ càng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

-