Home / Nấu ăn / Mẹo hay: Cách cắt hành tây không bị cay mắt, chảy nước mắt

Mẹo hay: Cách cắt hành tây không bị cay mắt, chảy nước mắt

Làm thế nào để thái hành tây không bị cay mắt, chảy nước mắt? Hướng dẫn cách cắt hành tây không bị cay mắt, chảy nước mắt hiệu quả
Cách cắt hành tây không bị cay mắt, chảy nước mắt

Hành tây là nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp, giúp chế biến các món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bạn thường ngại việc thái hành tây, bởi nó làm bạn cay mắt, khiến “nước mắt chảy ròng ròng”. Vậy với bài viết mẹo hay: Cách cắt hành tây không bị cay mắt, chảy nước mắt dưới đây, sẽ giúp bạn dễ dàng sơ chế món hành tây nhé.

Cách cắt hành tây không bị cay mắt, chảy nước mắt

Thắp nến khi cắt hành tây

Có thể bạn chưa biết? Khi thái hành tây, lưu huỳnh bắn ra từ hành sẽ khiến mắt bạn bị cay xè, dẫn tới chảy nước mắt. Vì thế, thắp một ngọn nến gần chỗ bạn thái hành tây, nhiệt lượng sẽ đốt cháy lưu huỳnh, khiến bạn không bị cay mắt nữa. Đây là mẹo cắt hành tây không bị cay mắt đơn giản mà hiệu quả.

Thái hành tây dưới nước

Thái hành tây bị chảy nước mắt phải làm gì? Nếu bạn muốn khắc phục cũng khá đơn giản, theo cách cắt hành tây không bị cay mắt, chảy nước mắt hiệu quả này, bạn chỉ cần thái hành tây ở trong chậu nước, hoặc thái hành tây dưới vòi nước, các hạt lưu huỳnh từ hành tây sẽ không thể nào bắn vào mắt bạn được nữa.

Mẹo hay cắt hành tây không bị cay mắt. Hướng dẫn cách cắt hành tây không bị cay mắt hiệu quả
Thái hành tây dưới nước – Cách cắt hành tây không bị cay mắt

Nhai đồ ăn khi thái hành tây

Khi thái hành tây bạn nên nhai đồ ăn liên tục và nhớ mở miệng khi nhai. Bởi như thế các hạt nước nhỏ li ti từ hành tây bắn ra, sẽ bị hút vào trong miệng và từ đó bạn không còn cảm giác cay mắt, chảy nước mắt khi thái hành nữa.

Cho hành tây vào tủ lạnh

Một trong những cách cắt hành tây không bị cay mắt đơn giản nữa đó chính là cho hành tây vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút. Bởi khi đó, nhiệt độ lạnh sẽ làm các phản ứng diễn ra chậm lại và không bị bắn vào mắt.

Cách cắt hành tây không bị cay mắt bằng vài mẹo nhỏ. Bí quyết thái hành tây không bị cay mắt
Cho hành tây vào tủ lạnh trước khi thái

Bật quạt khi thái hành tây

Như các bạn đã biết, cắt hành tây bị cay mắt là do các hơi nước của hành tây bắn vào mắt. Do vậy dùng quạt bật gần đó và thái hành tây, gió quạt sẽ thổi bay các hơi nước nhỏ li ti đi và bạn sẽ không bị cay mắt. Đây cũng là tuyệt chiêu cách thái hành tây không bị cay mắt.

Một số mẹo vặt hữu ích trong nấu ăn:

Trên đây là 5 cách cắt hành tây không bị cay mắt, chảy nước mắt cho các bà nội trợ. Hãy lưu lại những mẹo nhỏ này, để từ đó bạn có thể hoàn thiện công viện bếp núc dễ dàng, an toàn hơn.

-