Home / Tổng Hợp / Tìm hiểu tổng quát về máy nén khí

Tìm hiểu tổng quát về máy nén khí

Ngày nay, không quá khó khăn để bắt gặp hình ảnh của những chiếc máy bơm vá xe hay những chiếc máy nén sử dụng trong trường hợp lắp ráp ở các ngành công nghiệp đòi hỏi áp suất khí lớn. Để thuận tiện cho những ứng dụng trên, người ta đã sử dụng máy nén khí. Vậy máy nén khí là gì? hay cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy như thế nào? mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy nén khí là gì?

Tìm hiểu tổng quát về máy nén khí

Máy nén khí được nhiều người hiểu là một loại máy bao gồm các máy móc (hệ thống cơ khí) có các chức năng được sử dụng để làm tăng áp suất của khí, tăng năng lượng cho dòng khí, đồng thời nén khí và nhiệt độ. Hay có thể hiểu theo một cách đơn giản đó là rất nhiều không khí được hút vào thiết bị và bị nén dưới áp suất cao, khi mà áp suất ở trong bình đến giới hạn thì dừng lại. Năng lượng thu được từ khí nén được sử dụng cho nhiều công việc khác như bơm hơi lốp xe, làm sạch hay có thể được sử dụng để cung cấp dụng cụ nén,…

Người ta thường hay biết đến 2 công dụng chủ yếu của máy nén khí đó là có thể sử dụng để nén hoặc phát khí. Trên thị trường hiện nay, người ta sử dụng phổ biến 3 phương pháp nén khí đó là phương pháp nén piston, trục vít quay và dùng phương pháp ly tâm.

Cấu tạo của máy nén khí

Tìm hiểu tổng quát về máy nén khí

Bình chứa khí (bình tích áp)

Suốt quá trình các bộ phận hệ thống khí nén trung tâm hoạt động, bộ phận bình chứa sẽ có chức năng chứa khí nén và có thể cung cấp cho hệ thống khí nén khi cần thiết. Bình chứa khí được sử dụng để tránh ảnh hưởng đến quá trình làm việc khi gặp trường hợp áp suất trong hệ thống bị giảm xuống một cách đột ngột.

Bình chứa khí còn có các chức năng khác như ngưng tụ để hạn chế một phần bụi bẩn, nước và máy nén khí. Nó còn có thể cung cấp năng lượng cho hệ thống và giảm nhiệt độ hay được sử dụng nhằm mục đích làm mát đầu vào của các thiết bị khác như máy sấy không khí, máy lọc không khí và những thiết bị khác,…

Thiết bị xử lý khí nén

Khí nén do máy nén khí tạo ra chứa rất nhiều bụi bẩn khác nhau tùy theo mức độ. Bụi bẩn có thể bao gồm hơi nước, bụi bẩn trong không khí, cặn dầu bôi trơn. Khí nén sẽ gây ra sự cố về ăn mòn, rỉ sét trong đường ống và các phân tử điều khiển, do đó cần xử lý khí nén theo các cách sau:

 • Làm khô bằng cách hấp thụ: Tức là chất hút ẩm sẽ hút lượng nước trong không khí ẩm. Thiết bị gồm 2 thùng chứa: một thùng sẽ làm khô và hút ẩm, thùng còn lại sẽ tái tạo khả năng hấp thụ của mỗi chất làm khô.

 • Làm khô bằng máy sấy: Khí nén sẽ đi qua dàn trao đổi nhiệt cho phép khí nén chuyển động ngược lại trong các ống dẫn, quá trình làm mát sẽ được thực hiện, nhiệt độ đọng sương ở đây là 20-28 độ. Sau khi được đưa ra khỏi dòng khí nén, các tạp chất trong đầu nước sẽ được van xả nước ngưng tách ra.

 • Bộ lọc sơ bộ: Dùng bộ lọc để có thể lọc bụi thô kết hợp với bình nén.

 • Bộ lọc khí mịn: loại bỏ tất cả các tạp chất, kể cả những tạp chất rất nhỏ.

Thiết bị phụ trợ khác

 • Bộ xả nước tự động: Ở những nơi hệ thống khí nén có khả năng bị ngưng tụ, bộ xả nước sẽ được lắp trong hệ thống đường ống cấp khí nén. Nó có thể được lắp đặt ở vị trí thông thường, thấp hơn hoặc định vị tùy theo nhu cầu của người dùng.

 • Đồng hồ đo áp suất: tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát và vận hành.

 • Bộ làm mát sơ bộ khí nén: Được sử dụng để làm mát sơ bộ khí nén từ máy nén khí trước khi cung cấp cho thiết bị xử lý khí nén như máy sấy khí, bộ lọc khí thô và bộ lọc khí mịn.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Tìm hiểu tổng quát về máy nén khí

Máy nén khí cơ bản được tạo ra theo cơ chế hoạt động của khí nén nên về cơ bản tất cả các loại máy nén khí đều hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động sau:

 • Theo nguyên lý biến đổi thể tích: Không khí từ bên ngoài sẽ được tích trữ bên trong buồng dự trữ, gây ra áp suất trong buồng tăng lên.

 • Nguyên lý thực hiện động năng: không khí cũng sẽ được đưa vào buồng dự trữ, sẽ được quay để sinh ra tốc độ, sự chênh lệch tốc độ sẽ tăng dần áp suất khí. Ví dụ, một máy nén ly tâm trên ô tô.

 • Nguyên lý liên kết: Ta có thể sử dụng máy nén khí trục vít để thực hiện theo nguyên lý ăn khớp với cấu tạo của máy gồm 2 vít, 1 vít đực và 1 vít cái.

Phân loại máy nén khí

Máy nén khí trục vít

Tìm hiểu tổng quát về máy nén khí

Máy nén trục vít hoạt động với 3 quá trình chính là hút, nén và đẩy ra, những kiểu dáng của dòng máy này thường được thiết kế với hình dáng nhỏ gọn, hoạt động êm. Do cấu tạo của máy hoạt động không ma sát với các bộ phận trong quá trình làm việc nên tránh được những trường hợp tốn nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị.

Sản phẩm này thường được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau và được phục vụ trong các công việc như hệ thống điều khiển, thiết bị định lượng cần khí nén, …

Máy nén khí ly tâm

Tìm hiểu tổng quát về máy nén khí

Thiết bị có thể hoạt động bằng các thiết bị đĩa quay, cánh quạt, có tác dụng đẩy khí từ bên ngoài vào và cùng với cơ chế khuếch tán khí sẽ giúp tăng áp suất tạo khí nén cho thiết bị.

Máy nén khí ly tâm chủ yếu được lắp đặt cố định tại một vị trí duy nhất, sử dụng chính trong ngành liên quan đến môi trường làm việc đòi hỏi tính liên tục, cần máy nén khí công suất lớn.

Máy nén khí piston

Tìm hiểu tổng quát về máy nén khí

Máy nén khí piston có công suất lớn, thời gian có thể tạo khí nén nhanh, lượng khí nén có thể tạo ra rất lớn,… Thường được sử dụng trong các công việc như bơm xe ô tô, siết bu lông, ốc vít …

Được thiết kế với chất lượng cao chống – lớp sơn tĩnh điện và chống ăn mòn tăng tuổi thọ cho máy, ngoài ra có thêm bánh xe giúp di chuyển dễ dàng trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng máy nén khí trong đời sống

Tìm hiểu tổng quát về máy nén khí

Máy nén khí được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Ta có thể ứng dụng máy nén khí trong:

 • Công nghiệp bảo dưỡng xe: Máy nén khí là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, cung cấp khí nén để làm sạch xe, do đó giúp làm sạch tất cả những nơi và ngóc ngách khó làm sạch. Việc rửa xe sẽ hạn chế tình trạng chập điện, rỉ sét và đọng nước vào động cơ xe. Ngoài máy nén khí còn được dùng để bơm ô tô.

 • Công nghiệp chế tạo: Máy nén khí cao áp với áp suất khí lớn thường được sử dụng trong công nghiệp sản xuất để sửa chữa, sản xuất hoặc cung cấp khí đốt để vận hành các thiết bị khác. Nó được sử dụng để điều khiển hệ thống tự động, sản xuất bao bì hút chân không để hút sạch bụi, giữ cho thực phẩm luôn khô ráo. Thường được sử dụng trong in ấn, luyện kim, sản xuất,..

 • Công nghiệp khai khoáng: Cung cấp được một lượng oxy sạch trong quá trình khai thác hầm lò trong thời gian dài đồng thời có thể được sử dụng để đóng gói và làm lạnh nhanh thực phẩm, thổi chai,…

 • Y tế: Trong ngành dược phẩm và y tế, máy nén khí không dầu được sử dụng chủ yếu vì nó cung cấp khí sạch để vệ sinh. Nó thường được sử dụng để sản xuất thuốc kháng sinh, tăng tốc độ đóng gói, làm khô, làm sạch bao bì thuốc,…

Vì sao nên mua máy nén khí ở Metrotech?

Hiện nay, không quá khó khăn để có thể lựa chọn một chiếc máy nén khí sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của các bạn. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy nén khí với chất lượng cũng như giá thành khác nhau. Hiểu được tâm lý của quý khách hàng nên Metrotech tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng chính, nguồn gốc rõ ràng với một mức giá hợp lý nhất.

Với mong muốn có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng nên Metrotech cam kết:

 • Cung cấp những sản phẩm máy nén khí luôn được đảm bảo về chất lượng, hàng chính hãng bằng giấy tờ chứng nhận cần thiết.

 • Đội ngũ nhân viên với chuyên môn cao của Metrotech sẽ tư vấn một cách kịp thời và chính xác nhất để khách hàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

 • Chế độ bảo hành hấp dẫn nhằm đặt lợi ích của quý khách hàng lên hàng đầu, sẽ kịp thời hỗ trợ khi có các sự cố xảy cho sản phẩm.

 • Đảm bảo cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các thiết bị lao động, bảo hộ hãy liên hệ với Metrotech, dịch vụ của chúng tôi sẽ cố gắng hết sức khiến quý khách hàng luôn hài lòng!

 • Email: info@metrotech.vn

 • Tư vấn bán hàng: 0857 557 788

 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667

 • Địa chỉ Metrotech số 618, Đường Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TP. HCM

-