Home / Sức khỏe / Lắng nghe mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh theo ý kiến bác sĩ

Lắng nghe mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh theo ý kiến bác sĩ

Nôn trớ là hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng khiến các bậc cha mẹ không ít lo lắng. Nếu như bạn đã áp dụng nhiều cách khác nhau, nhưng bé yêu nhà mình vẫn không hết nôn trớ thì hãy áp dụng ngay các mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh cực hiệu quả theo lời khuyên của chuyên gia dưới đây nhé.

Mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Tiến sĩ, bác sĩ Cao  Thị Thu Hương (Viện Dinh Dưỡng Quốc gia) cho biết: Hiện tượng nôn trớ thường xuất hiện ở những trẻ có sức khỏe bình thường ngay từ khi mới sinh ra cho tới khi được 12-14 tháng tuổi. Nôn trớ ở trẻ nhỏ thường gặp nhất ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.
– Thống kê cho thấy có 80% trường hợp trẻ bị nôn trớ trong tháng đầu. Hiện tượng nôn trớ giảm dần khi trẻ được 6 đến 8 tháng tuổi và sẽ chấm dứt trong năm đầu tiên chào đời, nguyên nhân là do dạ dày của bé bắt đầu hoàn thiện dần, nhất là khi cơ thắt giữa dạ dày và thực quản. Bác sĩ Hương cho biết thêm.

Trẻ bị nôn trớ phải làm gì? Mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả
Nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên không phải biện pháp nào cũng có hiệu quả cao. Điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cách thực hiện, tình trạng nôn trớ cũng như sự kiên trì của người mẹ. Dưới đây là 5 mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh dứt điểm tại nhà các mẹ có thể tham khảo:

Thay đổi chế độ ăn từ lỏng sang đặc cho trẻ

Mẹo hay chữa nôn trớ cho trẻ nhỏ: Nhiều mẹ khi thấy trẻ dưới 6 tháng tuổi bị nôn trớ đã lo lắng và thay đổi chế độ ăn cháo hoặc bột đặc hơn. Đây được xem là cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh hiệu quả, nhưng đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên sẽ không tiêu hóa hết thức ăn và gây ra các vấn đề về tiêu hóa hoặc gây nghẹn cho bé.

Chia khẩu phần ăn của bé thành nhiều bữa nhỏ trong ngày

Làm gì để trẻ không bị nôn trớ? Khi cho trẻ bú các mẹ lưu ý, nếu cho bé bú với số lượng ít thì bé chỉ có thể hấp thụ được lượng sữa đầu giàu protein, nhưng lại bị thiếu hụt sữa cuối rất giàu lipid. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ nên vắt bỏ sữa đầu bảo quản trong tủ lạnh cho bé bú sau, điều đó sẽ đảm bảo trẻ uống được cả sữa đầu và sữa cuối trong mỗi bữa ăn.

Hướng dẫn cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh tốt nhất
Chia khẩu phần ăn của bé thành nhiều bữa nhỏ trong ngày

Nên cho trẻ ăn tinh bột

Nhiều mẹ dùng bột ngô hay yến mạch để pha cùng với sữa cho bé để chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu như hàm lượng bột quá đặc gây tắc núm vú hay độ đặc của sữa sẽ khiến cho trẻ khó nuốt nhất là trẻ sơ sinh. Ngoài ra, hàm lượng tinh bột khi mẹ pha chế không đúng cách sẽ làm hạn chế khả năng hấp thu của những chất dinh dưỡng.

Nên bế trẻ ở tư thế cao đầu để hạn chế nôn trớ

Khi trẻ sơ sinh trớ nhiều lần trong ngày, các mẹ đã áp dụng mẹo này để khắc phục. Tuy nhiên, việc bế trẻ ở tư thế này chưa hẳn đã tránh được hiện tượng trẻ bị nôn trớ khi bú, vì trẻ sẽ nuốt phải một lượng hơi vào trong dạ dày. Chính lượng không khí này đã làm tăng thể tích chất lỏng và đẩy lên trên phía dạ dày. Vì vậy, cùng với việc bế trẻ cao đầu các mẹ cũng nên bế ép bụng trẻ lên phía vai mình cho tới khi nghe thấy tiếng “ợ” của bé.  Và đó cũng là mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách các mẹ nên nắm rõ.

Nên bế trẻ ở tư thế cao đầu để hạn chế nôn trớ. Mẹo hãy chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà
Bế trẻ ở tư thế cao đầu để hạn chế nôn trớ

Dùng thuốc chống nôn trớ

Thuốc chống nôn trớ ở trẻ em có tác dụng làm giảm tình trạng co bóp cơ trơn của dạ dày và hạn chế được tình trạng này. Tuy nhiên, các mẹ không nên dùng thuốc quá 3 lần/ngày. Vì vậy, các mẹ nên dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc vì sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn.

Có thể các mẹ quan tâm:

Nếu áp dụng những mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh tại nhà ở trên mà không có hiệu quả, các mẹ không nên quá lo lắng mà hãy đưa bé đi khám để được bác sĩ chẩn đoán cụ thể nguyên nhân và có hướng chữa trị phù hợp.

-