5+ Kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà lãi suất tốt, tránh bẫy tài chính

“An cư lạc nghiệp” là mong muốn chính đáng của tất cả mọi người. Nếu tài chính chưa đủ bạn có thể tham khảo cách vay ngân hàng mua nhà sau đây. Qua đó, có được giải pháp tài chính an toàn, hiệu quả để thực hiện ước mơ sở hữu tổ ấm của chính mình.

1. Cần có ít nhất 30 – 40% giá trị ngôi nhà

Theo các chuyên gia tài chính, để mua nhà thì bạn cần có ít nhất khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà và giá trị đi vay chỉ khoảng 70-60%. Đây được coi là “tỷ lệ vàng” để bạn vẫn có tài chính đảm bảo chi tiêu sinh hoạt chung và vẫn thực hiện được nghĩa vụ thanh toán nợ với ngân hàng.

Khi vay mua nhà, mỗi tháng bạn sẽ phải trả nợ gốc và khoản lãi phát sinh. Tiền vay càng cao thì tất yếu tiền lãi cũng cao và khi đó áp lực tài chính là rất lớn. Vì vậy, trước khi vay ngân hàng mua nhà, bạn cần cân đối giá trị ngôi nhà, nguồn tài chính hiện có và thu nhập ổn định của những lao động chính. Từ đó, đưa ra quyết định mua nhà, đi vay hợp lý và đảm bảo tổng chi phí trả ngân hàng thấp hơn 40% tổng thu nhập mỗi tháng.

vay mua nhà

Khi vay mua nhà bạn cần có ít nhất 30-40% giá trị căn nhà 

2. Lựa chọn thời hạn vay hợp lý

Hiện nay, các ngân hàng triển khai vay mua nhà với thời hạn tối đa có thể là 20-25 năm. Thời hạn vay bao lâu là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ ưu, nhược điểm của khoản vay dài hạn và vay ngắn hạn.

Vay ngắn hạn thì bạn sẽ nhanh hết nợ, chịu ít lãi. Tuy nhiên, áp lực tài chính sẽ là rất lớn nếu thu nhập và khả năng tài chính của bạn hạn hẹp. Đồng thời, nếu không trả nợ đúng hạn bạn còn phải mất thêm các khoản phạt trả chậm và bị cho vào “danh sách đen”, rất khó thực hiện các khoản vay sau này.

Còn với vay dài hạn thì bạn sẽ là “con nợ” lâu hơn. Nhưng lại có thời gian để thu xếp tài chính, đảm bảo khả năng chi trả mà vẫn ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn áp dụng mức tính lãi theo dư nợ giảm dần, nên tổng số lãi bạn phải trả cũng được tối ưu hơn.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc thời hạn vay thật hợp lý để luôn cảm thấy thoải mái và sử dụng tài chính hiệu quả nhất. 

lựa chọn thời gian hợp lý

Bạn nên cân nhắc thời hạn vay hợp lý để luôn cảm thấy thoải mái và sử dụng tài chính hiệu quả nhất

3. So sánh và chọn ngân hàng có lãi suất tốt 

Mỗi ngân hàng sẽ xây dựng các gói vay mua nhà với điều kiện, lãi suất khác nhau. Tìm được ngân hàng uy tín, có mức lãi suất tốt giúp bạn an tâm và có nhiều động lực để hiện thực hóa giấc mơ “tổ ấm” của mình. 

Ngân hàng bạn chọn cần phải có mức lãi suất thấp và ưu đãi so với các ngân hàng khác. Đồng thời phải kèm theo các điều kiện về gói vay an toàn, hoặc cân nhắc lựa chọn những ngân hàng lãi suất cao hơn nhưng lại có nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Điển hình như ngân hàng BIDV, các gói vay nhu cầu nhà ở có thời hạn cho vay tối đa lên tới 20 năm, lãi suất cạnh tranh và tính trên dư nợ giảm dần giúp bạn tối ưu chi phí lãi. Để tìm hiểu thêm chi tiết về gói vay mua nhà tại BIDV các bạn vui lòng xem tại đây

Ngoài nhu cầu vay mua nhà, bạn có thể vay cá nhân nhanh chóng để thực hiện nhiều ước mơ khác trong cuộc sống như: mua xe, du học,…Cụ thể khoản vay, các bạn xem chi tiết tại đây.

chọn ngân hàng có lãi suất tốt

Bạn nên cân nhắc lựa chọn ngân hàng có lãi suất tốt

4. Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn là một trong những lưu ý quan trọng để đảm bảo bạn đã hiểu hết về những điều khoản trong hợp đồngchủ động hơn với khoản vay của mình. Nếu có bất kỳ điều khoản nào chưa rõ, bạn nên trao đổi thật rõ ràng với nhân viên ngân hàng để được giải thích cụ thể.

Trong hợp đồng, những điều khoản về mức phí phạt khi trả nợ quá hạn, hay trả nợ trước hạn bạn cần phải tìm hiểu kỹ. Để cân đối tài chính phù hợp và đưa ra quyết định thanh toán tối ưu nhất.

Sau khi ký kết hợp đồng vay vốn mua nhà, bạn cần phải giữ ít nhất 01 bản hợp đồng với đầy đủ chữ ký, đóng dấu đỏ của ngân hàng. Nhằm dễ dàng đối chiếu khi có những phát sinh sau này.

đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn giúp bạn chủ động hơn với khoản vay của mình 

5. Cố gắng tất toán khoản vay trước hạn

Thanh toán khoản vay trước hạn mang lại cho bạn nhiều lợi ích lớn. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, sớm bớt được gánh nặng tài chính và tiết kiệm chi phí tiền lãi. Mặc dù thanh toán trước hạn bạn cần phải trả phí (khoảng từ 2-4% số tiền gốc còn lại). Nhưng nếu nguồn tiền dư dả thì bạn nên thanh toán hết nợ trước hạn vì số tiền phí này sẽ thấp hơn tổng số lãi bạn phải trả nếu thanh toán đúng hạn.

Còn nếu bạn lựa chọn sử dụng nguồn tiền dư dả để gửi tiết kiệm và vẫn duy trì khoản nợ tới đúng hạn thì đây là một quyết định không nên. Bởi số tiền lãi bạn nhận được khi gửi tiết kiệm chỉ là một phần nhỏ so với số lãi bạn cần phải trả. Do đó, bạn nên cân nhắc tất toán khoản vay trước hạn khi tài chính cho phép.

tất toán khoản vay trước hạn

Thanh toán khoản vay trước hạn giúp bạn sớm bỏ được gánh nặng tài chính, tiết kiệm chi phí tiền lãi 

Với 5 cách vay ngân hàng mua nhà trên, hy vọng đã giúp các bạn có được nhiều kinh nghiệm hữu ích để hiện thực hóa giấc mơ về ngôi nhà kể cả khi tài chính chưa “sẵn sàng”. Hãy là những người thông minh, “tận dụng” tài chính của ngân hàng thật hiệu quả để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *