Home / Mẹo vặt / Hướng dẫn cách phân biệt vàng thật và vàng giả dễ dàng

Hướng dẫn cách phân biệt vàng thật và vàng giả dễ dàng

Làm thế nào để nhận biết vàng thật, giả? Mẹo hay giúp nhận biết vàng thật, giả
Cách phân biệt vàng thật và vàng giả

Vàng là món đồ có giá trị lớn, vì thế mà nhiều kẻ tham đã lợi dụng, trộn lẫn vàng thật và vàng giả với nhau để lửa khách hàng. Vậy để tránh việc mua phải vàng kém chất lượng, bài viết này mình xin hướng dẫn cách phân biệt vàng thật và vàng giả dễ dàng, chính xác bạn nên tham khảo.

Hướng dẫn cách phân biệt vàng thật và vàng giả

Thử vàng thật, giải bằng nam châm

Đây là cách nhận biết vàng thật, giả đơn giản nhất mà bạn nên biết trước khi đi mua vàng. Như được biết, vàng là một kim loại quý, có giá trị rất cao và đặc biệt không bị hút bởi nam châm như những kim loại khác. Vì thế khi đi mua vàng, bạn nên mang theo một thỏi nam châm tốt đi để thử, nếu nam châm hút vàng có nghĩ đây là vàng giả, vàng pha trộn. Còn nếu nam châm không hút vàng, thì đó mới là vàng thật.

Cắn vàng để nhận biết vàng thật, giả

Như các cụ ngày xưa, sử dụng răng để cắn vàng là cách phân biệt vàng thật và vàng giả chính xác. Bởi vàng có tính mềm dẻo, hơn các kim loại khác, vì thế khi cắn vàng nếu thấy để lại dấu răng là vàng thật. Còn vàng giả thường cứng, cắn không để lại dấu răng hay dấu vết gì.

Nhận biết vàng thật, giả bằng cách nào? Hướng dẫn cách phân biệt vàng thật và vàng giả chính xác
Cắn vàng giúp nhận biết vàng thật và vàng giả

Dùng lực để thử vàng

Phân biệt vàng thật và vàng giả bằng cách nào? Như đã nói ở trên, vàng có tính mềm dẻo, vì thế nếu bạn ngại sử dụng răng thì có thể dùng lực tác động lên vàng như dùng búa chẳng hẳn. Bọc miếng vàng vào mảnh vải mỏng để tránh làm xước, sau đó dùng búa gõ nhẹ vào miếng vàng, nếu là vàng thật sẽ bị cong, bị méo. Còn vàng giả thường cứng, gõ không bị cong hoặc nếu gõ mạnh, có thể làm gãy đột ngột.

Dùng kính lúp kiểm tra vàng thật và vàng giả

Rất đơn giản, với cách kiểm tra vàng thật, giả đơn giản này, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc kính lúp. Sau đó dùng kính để soi lên bề mặt vàng và các góc cạnh của miếng vàng hoặc các vết nối. Nếu là vàng thật bề mặt sẽ mịn, không có dấu hiệu bị giỗ rỗ hoặc lồi lõm.

-