Home / Sức khỏe / Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có thực sự hiệu quả?

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có thực sự hiệu quả?

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Do tế bào được lấy từ chính cơ thể của người bệnh nên độ tương thích rất cao và người bệnh có khả năng bình phục nhanh. Nếu bạn đang mắc phải chứng bệnh này đừng nên bỏ qua thông tin bài viết dưới đây.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì?

Là phương pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc là phương pháp mang lại nhiều hiệu quả. Dù không có nhiều cơ sở y tế có khả năng thực hiện được phương pháp này. Nhưng đây là phương pháp được kỳ vọng nhiều nhất trong việc điều trị thoái hóa khớp.

Tế bào gốc dùng để điều trị được lấy từ thắt lưng hoặc mỡ bụng của chính bản thân người bệnh. Hay còn gọi là tế bào gốc tự thân. Trong một số trường hợp tế bào gốc của người bệnh không đủ số lượng hoặc chất lượng, các bác sĩ sẽ dùng đến ngân hàng tế bào gốc của bộ y tế.

Tỉ lệ % thành công của phương pháp điều trị bằng tế bào gốc nên đến 85% và người bệnh có thể đi lại bình thường chỉ sau thời gian ngắn điều trị. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể áp dụng điều trị trong các trường hợp thoái hóa khớp háng, vai. Với tỉ lệ % bình phục tương đối ổn định. Đây là phương pháp an toàn, ít gây đau đớn và phục hồi nhanh chóng.

Quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có thực sự hiệu quả?

Về quy trình thực hiện điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được thực hiện như sau:

 • Khoảng 50cc mô mỡ được lấy từ thắt lưng của người bệnh, nếu là mỡ bụng cần 100cc (tương đương 100ml)
 • Chiết xuất ra 3cc tế bào gốc từ mỡ lấy được. Tiếp đến, các bác sĩ sẽ lấy 25cc máu và chiết xuất ra 3cc huyết tương giàu tiểu cầu.
 • Tế bào gốc sau khi được chiết suất sẽ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm khoảng 3 tuần. Thời gian nuôi cấy có thể kéo dài hơn nếu độ tuổi của người bệnh đã cao.
 • Trong thời gian chờ đợi bệnh nhân sẽ được loại bỏ hết phần sụn bị thoái hóa, bằng phương pháp mổ nội soi.

Lấy mô mỡ từ thắt lưng

 • Sau đó được tiêm trực tiếp vào vùng khớp gối bị thoái hóa phần tế bào gốc đã được nuôi cấy. Các tế bào gốc này sau khi vào đến khớp gối sẽ chuyển hóa thành tế bào sụn.
 • Tế bào gốc chuyển hóa thành sụn sẽ dần được phục hồi và thực hiện chức năng của khớp gối.

Trước quá trình lấy tế bào gốc nếu cơ thể không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết. Có thể bạn sẽ được điều trị nội sinh một thời gian. Phương pháp này giúp kích thích sự phát triển của tế bào gốc trong tủy xương. Giúp tế bào gốc tăng lên và đáp ứng đủ số lượng cần thiết cho lần phẫu thuật sắp tới.

Những ai có thể dùng phương pháp điều trị tế bào gốc cho thoái hóa khớp

Tuy là phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối mang lại nhiều hiệu quả, nhưng không phải ai cũng có thể phù hợp với phương pháp này. Thoái hóa khớp gối được chia thành 4 giai đoạn, tương ứng với mức độ bệnh nặng dần.

Điều trị bằng tế bào gốc chỉ có thể điều trị khi bệnh đang ở giai đoạn 1, 2, 3. Đây là giai đoạn khớp gối mới chỉ bắt đầu xuất hiện những tổn thương nhẹ. Nếu bước sang giai đoạn 4 tình trạng viêm khớp trở nên nặng nề hơn, biến chứng hoàn toàn. Lúc này cần dùng phương pháp mổ thay khớp. Tuy nhiên, một số ít trường hợp vẫn có thể dùng công nghệ tế bào gốc ở giai đoạn 4.

Ưu và nhược điểm của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Ưu điểm

 • Không gây đau đớn nhiều cho người bệnh.
 • Hiệu quả kéo dài được từ 3 – 4 năm/ 1 lần tiêm. Thời gian có thể ngắn hơn tùy vào độ tuổi của người bệnh, tuổi càng cao thời gian càng ngắn.
 • Không xảy ra biến chứng do độ tương thích của tế bào gốc cao.
 • Không để lại sẹo, phù nề.
 • Khả năng phục hồi nhanh.

Nhược điểm

Do đây là phương pháp mới được nghiên cứu và tại Việt Nam có rất ít cơ sở y tế có khả năng thực hiện phương pháp điều trị này. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc hiện nay có giá không hề rẻ. Giao động từ 50 – 100 triệu đồng cho một lần tiêm tế bào gốc.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có thực sự hiệu quả?

Những lưu ý sau quá trình điều trị thoái hóa khớp

Sau khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cần chú ý đến các biểu hiện cơn

đau, để giảm sự tác động lên khớp gối. Khi có triệu chứng đau xuất hiện có thể dùng phương pháp chườm nóng. Tạm thời cải thiện tình trạng đau trước khi đến gặp bác sĩ.

Sau điều trị cần giảm cử động mạnh khớp gối, đi lại nhẹ nhàng. Cần tập luyện đi lại nhưng với tư thế nhẹ nhàng, không tập luyện quá sức. Đặc biệt giám sát cân nặng hợp lý. Giúp giảm đi áp lực lên đầu gối, cột sống. Vì thế, hãy luôn duy trì cân nặng ở mức ổn định để tình trạng thoái hóa khớp không nặng hơn.

Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt các loại thực phẩm giàu Omega 3, Vitamin D, canxi và các khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của sụn khớp. Có thể mua thuốc bổ xương khớp tại doctorbest. Ngừng uống rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ loãng và gãy xương.

 

 

 

 

 

-