Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh – Bí quyết giáo dục sớm đạt thành công

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh là điều mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng muốn tìm hiểu và học hỏi nhằm có những phương pháp tốt nhất để giúp con em mình có một nền tảng vững chắc về thể chất, có một nền móng tư duy phát triển tốt, thông minh, nhanh nhẹn, tài giỏi.

>>> Xem thêm: Trò chơi giúp bé thông minh

Tại sao cần dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh

Giai đoạn 4 tháng tuổi là giai đoạn trẻ có nhiều thay đổi hơn so với trước và sớm hình thành những tính cách riêng của bản thân. Trẻ đã biết hóng chuyện nhiều hơn và nhiều khi khiến bố mẹ bất ngờ về độ hóng chuyện của trẻ. Trẻ đã bắt đầu nhận ra được người chăm sóc mình, phát ra những âm thanh cụ thể hơn như “A, Ô, Ơ…”và khua chân khua tay vô cùng đáng yêu.

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh – Bí quyết giáo dục sớm đạt thành công

Ở giai đoạn này, đại đa số các trẻ đều có thể tự lật ngửa hoặc lật sấp người rất tốt mà không cần hỗ trợ của bố mẹ, có trẻ trộm vía cũng đã bắt đầu thời kỳ mọc răng sữa. Trẻ đã bắt đầu biết cầm nắm những đồ vật nhẹ. Chính vì thế, bố mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian quý báu này để có thể chơi đùa cùng con, trò chuyện cùng con thật nhiều hơn nhé.

Phương pháp dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh

Sau đây sẽ là những chia sẻ dưới góc độ khoa học về cách nuôi dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh khỏe mạnh.

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh qua thị giác

Bố mẹ hãy thường xuyên cho trẻ ra ngoài thiên nhiên để hít thở không khí trong lành, để tắm nắng, khám phá thế giới xung quanh. Có thể cho trẻ ra ban công chơi, ra vườn hoa, công viên, sở thú để tiếp xúc với thế giới bên ngoài, làm quen với mọi vật xung quanh mình và ghi nhớ chúng càng nhiều càng tốt. Khi giới thiệu với trẻ về mọi thứ xung quanh, bố mẹ hãy miêu tả bằng lời cho trẻ nghe như là: đó là con gì, đồ vật gì, nó có màu gì, đọc tên con vật hay đồ vật đó, lặp đi lặp lại để trẻ có thể ghi nhớ thật sâu.

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh – Bí quyết giáo dục sớm đạt thành công

Để có thể tự kiểm tra thị giác ở trẻ, bố mẹ có thể dùng phương pháp bật tắt đèn trong phòng một cách đột ngột, từ đó thông qua phản xạ với ánh sáng bố mẹ có thể nhận biết được mắt trẻ có vấn đề gì hay không. Ví dụ: Có thể soi một ngọn đèn nhỏ vào mắt trẻ, xem xem trẻ có nhìn thẳng vào tia sáng đó hay không. Sau đó di chuyển nhẹ nhàng vị trí ngọn đèn trái phải, lúc gần, lúc xa để kiểm tra xem trẻ có điều chỉnh mắt nhìn theo ngọn đèn đó hay không.

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh qua thính giác

Bố mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ, kể chuyện cho trẻ nghe, hát cho trẻ nghe và có thể tạo ra nhiều loại âm thanh, tiếng động khác nhau để trẻ có thể dần cảm nhận được. Lưu ý khi nói chuyện với trẻ, bố mẹ hãy sử dụng giọng nói nhẹ nhàng, biểu cảm vui vẻ đầy yêu thương, sử dụng các cử chỉ tay chân khi nói chuyện với trẻ, biểu cảm trên khuôn mặt sao cho con cảm nhận được và đặc biệt trong khi nói chuyện phải luôn luôn chăm chú nhìn vào mắt trẻ

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh – Bí quyết giáo dục sớm đạt thành công

Bố mẹ có thể cho trẻ đến công viên, sở thú để được nghe nhiều âm thanh về thiên nhiên khác nhau như tiếng chim hót, tiếng các loại thú, tiếng người trò chuyện vui vẻ.

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh qua xúc giác

Hãy cho trẻ cầm nắm thật nhiều đồ vật khác nhau như len, bông, gỗ, đồ chơi an toàn cho trẻ sơ sinh… chẳng hạn để tăng cường và kích thích khả năng cầm nắm ở trẻ. Hãy để đồ chơi ở trong tầm với, tóm lấy của trẻ. Khi chạm đồ chơi có tay cầm vào tay trẻ, trẻ sẽ chủ động xòe tay ra để nắm lấy đồ chơi, trẻ có thể tự nắm lấy đồ chơi trong khoảng 1 phút.

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh – Bí quyết giáo dục sớm đạt thành công

Bố mẹ hãy cho trẻ sờ tay vào chậu nước ấm rồi sờ vào chậu nước lạnh, luân phiên nhau để trẻ cảm nhận được về nhiệt độ.

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh qua vận động

Hàng ngày bố mẹ hãy cho trẻ được tập thể dục bằng cách bố mẹ xoa tay, xoa chân cho trẻ, dang hai tay của trẻ lên xuống như bài tập thể dục bình thường của người lớn, chân cũng dơ lên hạ xuống nhiều lần để trẻ cảm thấy thoải mái.

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh – Bí quyết giáo dục sớm đạt thành công

Bố mẹ có thể cho trẻ nằm úp lên ngực, bụng của mình, lúc đó trẻ sẽ ngóc đầu dậy ngó nghiêng giúp luyện cơ cổ rất tốt cho trẻ. Hãy cho trẻ tự lật ngửa hoặc tự lật úp để tăng cường khả năng vận động giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, từ đó có nhiều năng lượng để phát triển trí não một cách toàn diện.

>>> Xem nhiều hơn: Trí thông minh của trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *