Home / Sức khỏe / Bà bầu / Đây chính là cách chữa thủy đậu khi mang thai không biến chứng

Đây chính là cách chữa thủy đậu khi mang thai không biến chứng

Bà bầu bị thủy đậu phải làm gì? Tìm hiểu cách chữa thủy đậu khi mang thai không gây biến chứng cho thai nhi
Cách chữa thủy đậu khi mang thai an toàn và hiệu quả

Khi thấy có những triệu chứng của bệnh thủy đậu, mẹ bầu cần tìm hiểu ngay cách chữa thủy đậu khi mang thai càng sớm càng tốt. Bởi nếu bị thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kì, bào thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh rất cao. Hơn thế, bị thủy đậu khi mang thai còn có thể do bệnh herpes zoster bào thai gây ra. 

Cách chữa thủy đậu khi mang thai

Nguy cơ thai nhi dị tật bẩm sinh do mẹ mắc bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh do virus gây nên với triệu chứng nổi ban đỏ, ngứa và đây cũng là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở nước ta vào thời điểm giao mùa. Bà bầu bị bệnh thủy đậu thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, mức độ còn tùy thuộc vào từng giai đoạn.

  • Tuần 8 đến 12 của thai kỳ, thai nhi có nguy cơ mắc thủy đậu bẩm sinh khoảng 0,4%.
  • Tuần 13-20 của thai kì, nguy cơ là 2%.
  • Khi thai nhi được khoảng 20 tuần, bệnh thủy đậu không gây nhiều ảnh hưởng vì sau khi nhiễm virus 5 ngày cơ thể người mẹ sẽ xuất kháng thể chống lại virus này và truyền qua nhau thai cho tới thai nhi.
  • Nếu mẹ bầu bị thủy đậu trước khi sinh 5 ngày hoặc sau khi sinh 2 ngày, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị thủy đậu. Tỷ lệ tử vong khá cao khoảng 30%.
Bà bầu bị thủy đậu có sao không? Cách chữa thủy đậu khi mang thai
Bị thủy đậu khi mang thai làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ

Điều trị bệnh thủy đậu khi mang thai

Việc dùng thuốc chữa bệnh thủy đậu cho bà bầu cần có sự chỉ định của bác sĩ. Khi nhiễm virus thủy đậu cơ thể cần phải cung cấp thuốc kháng virus để bảo vệ mẹ và thai nhi. Nếu được bổ sung kháng thể này trước 10 ngày tính từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ giảm đáng kể mức độ nguy hiểm.

Cách chữa thủy đậu khi mang thai bằng thuốc, song song với đó mẹ bầu cũng cần tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc bà bầu bị thủy đậu như sau:

  • Nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước và ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh để bóng nước bị vỡ vì sẽ gây viêm nhiễm.
  • Mẹ bầu bị thủy đậu vẫn cần tắm rửa sạch sẽ hàng ngày với xà phòng có tính sát khuẩn cao. Sau khi tắm xong nên lau sạch bằng khăn khô và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
  • Vệ sinh nhà cửa cũng như vật dụng sinh hoạt hàng ngày sạch sẽ bằng sát khuẩn, đây cũng là cách điều trị thủy đậu khi mang thai hữu hiệu.
  • Nếu thấy bệnh có dấu hiệu nặng, cần đi khám để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn phù hợp tránh biến chứng nguy hiểm.
Cách chăm sóc bà bầu bị thủy đậu đúng cách, giúp khắc phục bệnh nhanh chóng
Bị thủy đậu khi mang bầu nên ăn thực phẩm giàu Vitamin C

Bà bầu mắc thủy đậu có nên bỏ thai không?

Có nên phá bỏ thai khi mắc thủy đậu? TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết: Không ít chị em khi mang bầu bị nhiễm thủy đậu nghĩ tới việc phá bỏ thai vì lo sợ con bị dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, thực tế bị thủy đậu khi mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kì cần hết sức thận trọng và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa. Không phải cứ mẹ bầu bị thủy đậu thì sẽ sinh con bị dị tật. Nếu như được theo dõi và điều trị tốt, bà bầu vẫn sinh con bình thường, vì vậy chị em không nên quá lo lắng.
– Những biến chứng do bệnh thủy đậu gây ra rất nguy hiểm ở phụ nữ mang thai. Vì vậy nếu có dự định mang bầu chị em nên lên kế hoạch tiêm phòng vắc xin thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng để phòng bệnh tốt nhất.

Bà bầu mắc thủy đậu có nên bỏ thai không?
Bị thủy đậu khi mang thai có nên bỏ thai không?

Có thể các mẹ bầu quan tâm:

Cùng với cách chữa thủy đậu khi mang thai an toàn và triệt để ở trên chị em cũng lưu ý bảo vệ sức khỏe trong suốt thời gian mang bầu để tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, nên đi siêu âm theo định kỳ để sớm nắm rõ được các vấn đề bất thường ở thai nhi.

-