Home / Sức khỏe / Bà bầu / Dấu hiệu nhận biết mang thai chuẩn xác, dễ phát hiện nhất

Dấu hiệu nhận biết mang thai chuẩn xác, dễ phát hiện nhất

Mới mang thai có biểu hiện gì? Một số dấu hiệu nhận biết mang thai đơn giản, chính xác
Dấu hiệu nhận biết mang thai chuẩn xác nhất

Nhiều phụ nữ thường cho rằng, trễ kinh là dấu hiệu mang thai chính xác 100%. Tuy nhiên, có nhiều người chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, vì vậy chậm kinh chưa hẳn là triệu chứng mang thai. Vậy để xác định có bầu hay chưa, bạn nên tham khảo bài viết tổng hợp những dấu hiệu nhận biết mang thai thường gặp phổ biến nhất mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết mang thai thường gặp

Xuất hiện máu báo thai

Một trong những dấu hiệu nhận biết thai kỳ sớm nhất trong tuần đầu tiên là máu báo thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp trường hợp này, và càng không phải ai cũng biết đây là dấu hiệu mang thai chứ không phải kỳ kinh nguyệt. Máu báo thai thường có màu hồng nhạt, và thường kéo dài từ 1 – 2 ngày liền trước kỳ kinh nguyệt, nên thường dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là dấu hiệu khi mang thai trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nguyên nhân là do lúc này cần cung cấp chất dinh dưỡng cho bào thai, cơ thể bạn sẽ phải hoạt động liên tục 24/7.
– Giai đoạn này, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều Hormone progesterone. Hormone này sẽ khiến năng lượng được đốt thêm nhiều hơn. Đồng thời, do cần cung cấp oxy cho buồng trứng nên nhịp tim của bạn cũng đập nhanh hơn. Tất cả những yếu tố trên sẽ dẫn đến việc cơ thể bạn luôn thấy mệt mỏi, không còn sức sống tràn trề như bình thường.

Các dấu hiệu nhận biết mang thai, tỷ lệ chính xác cao nhất
Khi mang thai cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi

Sự thay đổi của ngực

Mang thai có biểu hiện gì? Sự thay đổi của ngực là dấu hiệu nhận biết mang thai sớm chỉ ở khoản 2 – 3 tuần đầu của thai kỳ. Khi mang thai, ngực của bạn sẽ trở nên nhạy cảm và căng tức hơn do các tuyến mô ở ngực nhạy cảm với các hormone. Nhũ hoa lúc này cũng trở nên rộng và sẫm màu hơn.

Thói quen ăn uống thay đổi

Việc nhận biết mang thai sớm còn được xác định qua thói quen ăn uống. Bạn thay đổi thói quen, sở thích ăn uống của mọi ngày, từ ngọt sang chua, từ nhạt sang mặn, thèm đồ ăn vặt nhiều hơn. Hoặc bạn bỗng dưng chán ăn, không muốn đụng đũa tới bất kỳ món ăn nào… Đó cũng là một trong những dấu hiệu mang thai thông thường bạn có thể nhận biết được.

Dấu hiệu, triệu chứng khi mới mang thai là gì? Các biểu hiện khi mang thai
Thói quen ăn uống bỗng dưng thay đổi

Thường xuyên đau lưng

Đa số phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ đều xuất hiện triệu chứng đau lưng. Khi mang thai tháng đầu sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau vùng lưng dưới, đau lưng hông. Có người chỉ đau thoáng qua, có người lại đau dai dẳng và trở nên khó chịu. Thường thì những cơn đau lưng này sẽ tăng dần theo thai kỳ do sự phát triển của bào thai cũng như sự tăng dần của cân nặng. Vì vậy, đau lưng được xem là dấu hiệu nhận biết mang thai chuẩn xác.
– Tham khảo thêm: Cách chữa đau lưng khi mang thai

Buồn nôn

Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều xuất hiện cảm giác buồn nôn, nhưng hầu hết đều có biểu hiện này. Buồn nôn được xem là biểu hiện của việc ốm nghén. Nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, khi bà bầu ngửi thấy mùi đồ ăn, mùi cafe, hay mùi rượu bia… Thường thì, ốm nghén chỉ có cảm giác buồn nôn chứ không nôn ra gì.
– Đừng bỏ lỡ bài viết: Cách trị ốm nghén cho bà bầu

Mang bầu có biểu hiện như nào? Một số dấu hiệu mang thai thường gặp.
Buồn nôn là một dấu hiệu nhận biết mang thai

Đi tiểu nhiều hơn

Việc đi tiểu nhiều hơn là do sự chèn ép của tử cung lên bàng quang, người phụ nữ mang thai lúc này sẽ buồn tiểu hơn bình thường. Biểu hiện khi mang thai này thường xuất hiện nhiều hơn vào ban đêm. Và lượng nước tiểu mỗi lần đi sẽ không nhiều, có khi chỉ như tiểu rắt. Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện dấu hiệu này cùng với việc chậm kinh thì rất có thể bạn đã mang thai rồi đấy.

Khó thở

Khó thở là một dấu hiệu nhận biết mang thai ở giai đoạn đầu và cuối thai kỳ tùy theo từng người. Nguyên nhân gây ra hiện tượng khó thở là vì khi mang thai, cơ thể bạn sẽ phải hoạt động 24/24 để cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho bào thai. Vì thế, có thể bạn sẽ cảm thấy hụt hơi, khó thở trong giai đoạn thai kỳ.

Làm sao để biết được mang thai hay không? Dấu hiệu nhận biết mang thai không cần thử que
Khi mang thai sẽ xuất hiện triệu chứng khó thở

Xem thêm chủ đề: Chăm sóc sức khỏe cho bà bầu

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết mang thai chính xác không cần thử que. Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên, bạn vẫn nên kiểm tra lại băng que thử thai hoặc đi khám, để biết chính xác kết quả nhé. Chúc bạn sớm gặp được tin vui!

-