Home / Sức khỏe / Bà bầu / Dấu hiệu chửa ngoài dạ con sớm và cách xử lý

Dấu hiệu chửa ngoài dạ con sớm và cách xử lý

Chửa ngoài dạ con là gì? Các dấu hiệu chửa ngoài dạc con sớm thường gặp
Các dấu hiệu chửa ngoài dạ con sớm và cách xử lý chửa ngoài dạ con

Có thai là niềm hạnh phúc thiêng liêng đối với người phụ nữ và mỗi gia đình. Tuy nhiên, mang thai là cả một quá trình khó khăn và vất vả, không phải ai cũng có thể thuận lợi vượt qua. Chửa ngoài dạ con khi mang thai là một trong những hiện tượng gây nguy hiểm nhất đến sức khỏe thai kỳ. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm và xử lý kịp thời chửa ngoài dạ con để không gây nguy hiểm cho người mẹ cũng như thai nhi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây: Nhận biết dấu hiệu chửa ngoài dạ con sớm và cách xử lý hiệu quả nhất.

Các dấu hiệu chửa ngoài dạ con sớm và xử lý

Hiện tượng chửa ngoài dạ con là gì?

Mang thai bình thường là khi phôi thai nằm trong dạ con và nhận oxy cùng các chất dinh dưỡng đầy đủ từ máu chuyển vào dạ con. Ngược lại, nếu phôi thai không vào được dạ con, mà nằm ngay trong vòi thì đó là hiện tượng chửa ngoài dạ con.

Bị chửa ngoài dạ con có sao không, có ảnh hưởng gì không?

Bà bầu nếu không may chửa ngoài dạ con, không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm:

  • Khả năng mất con cao: Khi phôi thai nằm ngoài dạ con, sẽ không được cung cấp đủ oxy và các chất dinh dưỡng. Dẫn đến việc phôi thai không thể phát triển bình thường.
  • Nguy cơ mất máu, gây nguy hiểm cho tính mạng: Mặc dù phôi thai không được phát triển như bình thường, nhưng nó cũng đủ lớn để có thể gây ra nứt vỡ vòi dạ con, dẫn đến xuất huyết ồ ạt. Điều này rất nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.
  • Có khả năng gây vô sinh: Khi không phát hiện và xử lý kịp thời chửa ngoài dạ con, khả năng phải cắt bỏ vòi trứng ở bà bầu là rất cao. Điều này sẽ gây ra vô sinh ở phụ nữ. Và đây là biến chứng nguy hiểm khi bị mang thai ngoài tử cung các mẹ nên biết.

Dấu hiệu nhận biết chửa ngoài dạ con

Vì chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm, nên các bà bầu khi mang thai cần phải hết sức chú ý theo dõi sức khỏe và thăm khám bác sĩ định kỳ. Những dấu hiệu chửa ngoài dạ con sớm thường gặp gặp nhất các mẹ nên lưu ý:

Chảy máu âm đạo bất thường

Dấu hiệu chửa ngoài dạ con sớm nhất chính là hiện tượng chảy máu âm đạo. Triệu chứng ban đầu của chảy máu âm đạo chỉ là xuất hiện một vài đốm máu nhỏ ở vùng kín. Những đốm máu này thường có màu sẫm hơn hoặc nhạt hơn màu máu kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên, hiện tượng này thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai nên thường bị bỏ qua.

Một số dấu hiệu nhận biết chửa ngoài dạ con ở bà bầu
Chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu chửa ngoài dạ con sớm nhất

Đau bụng dưới, đau thắt lưng hoặc đau vùng chậu nghiêm trọng

Mang thai ngoài tử cung có biểu hiện gì? Khi mang thai, mẹ bầu thường bị các triệu chứng như đau bụng dưới, đau thắt lưng hoặc vùng chậu. Tuy nhiên, khi các cơn đau kéo dài và trở nên nặng hơn, đây có thể là một dấu hiệu nhận biết chửa ngoài dạ con sớm, chính xác nhất. Khi chửa ngoài dạ con sẽ xuất hiện tình trạng căng giãn vòi trứng gây ra các cơn đau bụng dưới, thắt lưng hoặc vùng chậu âm ỉ. Nếu kéo dài, vòi trứng có thể bị vỡ, cơn đau sẽ trở nên dữ dội, thậm chí bà bầu còn có thể bị ngất.

Mang thai ngoài tử cung có biểu hiện gì? Dấu hiệu, triệu chứng mang thai ngoài tử cung sớm
Dấu hiệu cảnh báo bà bầu chửa ngoài dạ con là đau vùng bụng dưới, thắt lưng, vùng chậu

Bị chuột rút kè chảy máu bất thường

Chuột rút là hiện tượng phổ biến thường gặp ở các bà bầu trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên khi bà bầu bị chuột rút, kèm theo đó là các hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, đau thắt lưng, bụng dưới hay đau vùng chậu thì bà bầu cần đi thăm khám bác sĩ ngay. Vì đó có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm ở bà bầu.

Các dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài dạ con sớm nhất, chính xác nhất
Bà bầu khi bị chuột rút có thể là dấu hiệu mang thai ngoài dạ con

Chóng mặt, đau đầu, buồn nôn

Chóng mặt, đau đầu và buồn nôn khi mang thai thường bị các bà bầu nhầm lẫn với hiện tượng thai nghén. Tuy nhiên, nếu các biểu hiện này nặng nề bất thường thì cũng có thể là các dấu hiệu, triệu chứng chửa ngoài dạ con nên đề phòng. Vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, vã mồ hôi… bà bầu cần phải đến ngay cơ sở y tế thăm khám để có cách xử lý kịp thời nhé.

Tổng hợp các dấu hiệu, triệu chứng chửa ngoài dạ con
Buồn nôn, chóng mặt cũng là dấu hiệu cảnh báo bà bầu bị chửa ngoài dạ con

Cách xử lý chửa ngoài dạ con

Bên cạnh các dấu hiệu chửa ngoài dạ con sớm dễ nhận biết trên đây, thì việc xử lý là không thể thiếu. Tuy nhiên xử lý như nào thì phải tùy thuộc vào mức độ phát hiện mang thai ngoài tử cung sớm hay muộn, mà có những phương pháp điều trị chửa ngoài dạ con khác nhau:

  • Nếu phôi thai còn nhỏ do được phát hiện sớm: Khi phôi thai nhỏ dưới 3 cm, bác sĩ sẽ cho bà bầu điều trị mang thai ngoài tử cung bằng thuốc tiêu diệt tế bào non. Loại thuốc này sẽ giúp khối thai tự tiêu.
  • Nếu phôi thai đã phát triển lớn hơn 3 cm: Khi phôi thai đã lớn, không thể sử dụng thuốc, bà bầu cần phải phẫu thuật lấy đi khối thai bằng phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi. Điều này sẽ làm giảm khả năng mang thai lần tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những dấu hiệu chửa ngoài dạ con sớm nhất và cách điều trị chửa ngoài dạ con cho bà bầu. Hy vọng những thông tin này bổ ích với các mẹ bầu, và chúc cho mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu không may bị mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu nên tìm đến những địa chỉ chuyên khoa uy tín để đảm bảo sức khỏe an toàn cho cả mẹ, tránh bị viêm nhiễm hoặc cách xử lý thiếu kinh nghiệm, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

-