Home / Phong thủy / Cách xông nhà đầu năm mới đúng cách, ít người biết

Cách xông nhà đầu năm mới đúng cách, ít người biết

Xông nhà đầu năm mới như nào? Hướng dẫn cách xông nhà đầu năm mới đúng cách, khoa học
Hướng dẫn cách xông nhà đầu năm cho một năm mới thuận lợi

Xông nhà đầu năm là một phong tục tập quán muôn đời nay của người Việt Nam ta vào ngày mùng 1 Tết. Theo quan niệm từ xa xưa, việc xông nhà hợp người sẽ mang lại thuận lợi, bình an cho gia đình trong năm ấy. Vì vậy, hôm nay Gidinh24.com sẽ hướng dẫn bạn cách xông nhà đầu năm mới chuẩn nhất.

Cách xông nhà đầu năm mới

Chọn người xông nhà là một việc rất quan trọng. Sau lễ Giao Thừa, người bước vào nhà bạn đầu tiên chính là người xông nhà đầu năm mới của ngôi nhà. Đây không chỉ là tục lệ truyền thống, mà còn mang lại sự may mắn, một năm sức khỏe, an khang thịnh vượng cho cả gia đình tìm được người xông đất phù hợp. Ngược lại, nếu người xông đất không phù hợp thì cả năm sẽ không suôn sẻ trong mọi công việc, tình cảm…

Chọn tuổi xông nhà

Chọn tuổi xông nhà năm mới như thế nào? Trước hết, để xông nhà đầu năm, gia chủ phải chọn được người xông hợp tuổi. Người xông nhà sẽ là người có tuổi hợp với Ngũ hành, Thiên can, Địa chi tương sinh với tuổi của người chủ nhà. Nên tránh chọn những người có tuổi phạm vào Tứ Hành Xung. Đồng thời, Ngũ hành, Thiên can, Địa chi của người đó cũng cần tương sinh với năm. Đó mới là cách xông nhà năm mới tốt nhất.
– Cùng với đó, theo kinh nghiệm chọn người xông nhà năm mới của tôi, bạn nên chọn người có tính tình tốt bụng,mạnh khỏe, vui vẻ. Hoặc nếu như chính gia chủ hợp với bản thân và năm đó thì cũng có thể tự xông nhà cho chính mình.

Cách xông nhà đầu năm mới cho người lần đầu đi xông nhà
Cách chọn người xông nhà hợp tuổi

Những người không nên xông nhà là ai?

Hướng dẫn cách xông nhà đầu năm mới đem lại nhiều may mắn: Có những người mặc dù hợp tuổi với gia chủ nhưng bạn không nên chọn làm người xông nhà. Đó là những người ốm yếu, bệnh tật, phụ nữ đang mang bầu hoặc đến ngày “đèn đỏ”… Và nên tránh tuyệt đối là những người đang có tang ông bà, bố mẹ, anh chị em… Người ta nói “có kiêng có lành”, vì vậy, gia chủ nên chú ý để tránh mang lại xui xẻo cho gia đình.

Những người không nên đi xông nhà và các điều kiêng kỵ khi xông nhà nên biết
Bà bầu không nên xông nhà đầu năm

Những người được chọn xông nhà nên làm gì?

  • Người xông nhà năm mới nên dành những lời chúc mừng tốt đẹp nhất và một bao Lì Xì đỏ để lấy may mắn cho gia chủ. Gia chủ sẽ đáp mời người xông nhà trầu cau, hoa quả, bánh kẹo để đáp lễ.
  • Nếu không phải là người trong gia đình, người xông đất chỉ nên đến chúc Tết khoảng 10 – 15 phút chứ không nên ở lại lâu.

Đối với những gia đình kỹ lưỡng về tục lệ xông nhà đầu năm, gia chủ nên nhờ người xông thực hiện theo cách sau đây:

Những điều cần biết khi xông nhà đầu năm mới. Học cách xông nhà đầu năm mới chuẩn nhất
Gia chủ mời trà mời nước để đáp lễ với người xông nhà
  • Nếu gia chủ muốn cầu Phúc: Người xông đất phải đến Chùa để thắp hương, khấn lễ cầu Phúc và góp tiền công đức cho gia chủ. Trước khi đi cần chuẩn bị một bức tượng nhỏ mang hình Thiên Sứ, sau đó xin một túi Lộc có ghi chữ “Phúc” ở chùa và tặng cho gia chủ vào lúc mới bước vào xông nhà.
  • Nếu gia chủ muốn cầu Tài: Người xông nhà cần chuẩn bị một cành lộc nhỏ và một bao Lì Xì đỏ, sau đó đến Đền, Phủ hoặc Miếu xin túi Lộc có chữ Tài và bỏ vào phong bao Lì Xì cùng cành lộc đã chuẩn bị đến tặng gia chủ. Như vậy mới là cách xông nhà đầu năm mới cho người chưa có kinh nghiệm.
  • Nếu gia chủ muốn cầu Quan: Cũng là đến Chùa làm lễ, khấn bái cầu Quan, nhưng người xông nhà phải mang theo một chai rượu trắng. Sau đó xin túi Lộc có chữ Quan, người xông nhà bỏ chiếc mũ nhỏ hình cánh Chuồn bằng giấy có ý nghĩa như một chiếc mũ Quan vao túi và đem tặng gia chủ cùng chai rượu.

Xem thêm bài viết khác:

Trên đây là cách xông nhà đầu năm mới giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc, sức khỏe dồi dào. Bạn hãy áp dụng những hướng dẫn này của Giadinh24.com để chọn người xông nhà phù hợp, mang lại may mắn cho gia đình vào năm mới sắp tới nhé.

-