Cách tiết kiệm xăng xe máy từ những thói quen hàng ngày

Đi xe máy kiểu gì giúp tiết kiệm xăng? Cách tiết kiệm xăng xe máy khoa học nhất
Cách tiết kiệm xăng xe máy khi đi

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến, tuy nhiên nếu bạn phải đi làm nhiều bằng xe máy thì cũng tiêu tốn khá nhiều tiền xăng đấy nhé. Vậy nên những cách tiết kiệm xăng xe máy đơn giản dưới đây, mong rằng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền xăng xe mỗi tháng.

Cách tiết kiệm xăng xe máy

Đi xe máy đúng số

Đi xe máy như nào để tiết kiệm xăng? Nếu bạn đi xe số, thì việc đi đúng số phù hợp với tốc độ, sẽ giúp cải thiện việc tiêu hao xăng xe rất hiệu quả. Nếu bạn đi lên dốc hoặc đi đường đá mấp mô, nên chọn số 2-3 dể đi. Như vậy xe sẽ khỏe hơn, không bị gằn máy.
– Nếu đi đường trường thì đi số 4, xe đi vừa nhẹ, vừa đỡ tốn xăng.
– Còn xuống dốc thì nên giữ số 2-3, tùy theo dốc cao hay thấp. Tuyệt đối không được về mode hoặc đi số 4, rất nguy hiểm nếu đi đường dốc dài. Và đây cũng là cách đi xe máy đúng cách, đảm bảo an toàn.

Tắt máy khi dừng đèn đỏ quá lâu

Đợi đèn đỏ trên 30 giây thì bạn nên tắt máy, đó là cách tiết kiệm xăng xe máy khi đi hiệu quả. Đồng thời việc này còn giúp bạn góp phần bảo vệ môi trường nữa nhé.
– Nếu đèn đỏ dưới 30 giây thì bạn nên cho xe về số 1-2, bởi để số cao 3-4 sẽ cần nhiều lực kéo hơn, và điều đó sẽ làm bạn tiêu tốn xăng nhiều hơn.

Mẹo hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy
Tắt máy khi dừng đèn đỏ giúp tiết kiệm xăng

Giữ đều tay ga, không tăng giảm ga đột ngột

Cách tiết kiệm xăng cho xe tay ga và xe số cơ bản nhất, đó là phải biết giữ đều tay ga, không nên tăng giảm tốc độ đột ngột. Theo các chuyên gia, khi chạy xe ở tốc độ trung bình, tăng hoặc giảm ga đột ngột sẽ làm tiêu tốn thêm 40% nhiên liệu nữa đấy nhé. Đặc biệt, sau khi phanh gấp, xe sẽ ăn nhiều xăng hơn để có thể trở lại tốc độ trung bình.
– Tuy nhiên đi đường phố đông đúc thì rất khó có thể giữ đường tay ga đều phải không nào? Vậy nên bạn hãy đi với tốc độ vừa phải, dừng xe chậm chậm từ xa, tránh việc phanh gấp khi đến đèn đỏ sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Không nên chở quá nặng

Đi xe máy chở cân nặng phù hợp cũng là mẹo tiết kiệm xăng bạn nên biết. Thông thường các nhà sản xuất khi chế tạo ra xe máy, họ thường khuyến cáo chở tối đa 2 người cùng cân nặng với mình thôi nhé. Bởi việc chở quá nặng, sẽ khiến máy xe phải gồng lên để phù hợp với tốc độ. Mà khi máy gồng càng nhiều thì việc tiêu hao nhiên liệu càng lớn.

Bí quyết đi xe giúp tiết kiệm xăng hiệu quả
Không chở quá tải giúp tiết kiệm xăng xe máy

Đi xe không nên để bị non hơi

Đi xe mà bạn để lốp bị non hơi nó cũng làm hao tốn nhiên liệu hơn đó, do vân lốp bị tiếp xúc nhiều với mặt đường khiến xe bị nặng hơn. Chính vì thế, theo kinh nghiệm đi xe máy tiết kiệm xăng mình khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe có bị non không trước khi đi.

Bảo dưỡng xe định kỳ giúp giảm quá trình tiêu thụ nhiên liệu

Cách tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả đó là việc bảo dưỡng xe. Cũng giống như con người, nếu muốn có sức khỏe tốt bạn phải đi khám sức khỏe định kỳ. Và xe máy cũng vậy, bạn nên đi bảo dưỡng định kỳ 1 năm khoảng 1-2 lần, kiểm tra các máy móc, phụ tùng xem có bị hao mòn, hỏng hóc không nhé, rồi thay thế phụ tùng tốt hơn.

Xem thêm các mẹo vặt hữu ích khác:

  • Cách phân biệt da thật và da giả
  • Cách cai rượu bia hiệu quả
  • Cách cai thuốc lá dễ dàng

Các chuyên gia vừa hướng dẫn bạn cách tiết kiệm xăng xe máy tốt nhất, hiệu quả và khoa học rồi nhé. Mong rằng với các chia sẻ này bạn có thể chăm sóc chiếc xe của mình tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *