Home / Phong thủy / Cách lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách, tránh phạm tâm linh

Cách lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách, tránh phạm tâm linh

Lau dọn bàn thờ như nào? Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách, tránh phạm tâm linh
Cách lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách

Việc lau dọn bàn thờ hay còn được gọi là bao sái, là công việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng yêu cầu sự cẩn trọng cao, tránh phạm vào những điều kiêng kỵ, mang họa cho gia đình. Vậy lau dọn bàn thờ như thế nào tốt nhất? Bài viết dưới đây giadinh24 xin hướng dẫn các bạn cách lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách, tránh phạm tâm linh bạn nên tham khảo.

Cách lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách

Nên lau dọn bàn thờ gia tiên khi nào?

Thông thường, cứ hễ vào ngày mùng 1, ngày Rằm hoặc ngày Lễ, đặc biệt là cuối năm thì các gia đình thường thực hiện việc vệ sinh, lau dọn bàn thờ nhằm thể hiện sự tôn kính với Tổ tiên và cũng hi vọng chào đón một năm mới tốt lành hơn.
– Tuy nhiên bàn thờ là nơi linh thiêng, những ngày bình thường hoặc không có việc gì quan trọng, không được phép xê dịch bài vị, bát hương,… mà chỉ được lau chùi tại chỗ. Bởi việc này sẽ gây kinh động đến thần linh, các vị thần không được an vị sẽ không ở lại và bảo vệ gia đình mình nữa.
– Theo các nhà tâm linh cho biết, việc lau dọn bàn thờ không nên làm quá thường xuyên, bởi việc này cũng không tốt, mà trung bình chỉ cần 3 – 4 tháng/lần là được. Thay vì việc lau dọn thường xuyên, bạn chỉ cần giữ bàn thờ sạch sẽ, không để bụi bẩn, mạng nhện bám xung quanh là được. Như vậy mới là cách lau dọn bàn thờ gia tiên tại nhà không phạm kiêng kỵ.

Trước khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên cần làm những gì?

Để lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách, không phạm húy thì trước khi lau dọn, bạn cần tắm rửa sạch sẽ. Sau đó mua hoa quả đặt lên trên bàn thờ và thắp 1 nén hương thông báo cho Tổ tiên và các vị thần biết hôm nay sẽ lau dọn bàn thờ, mời họ tạm lánh sang một bên để gia đình, con cháu làm việc. Nếu trong quá trình lau dọn không may làm điều gì không phải, mong được các vị tha thứ.
– Sau khi hương cháy hết, bạn mới được thực hiện công việc. Lúc này bạn cẩn chuẩn bị một chiếc bàn cao, trải vải hoặc giấy đỏ lên trên để xếp bài vị. Nếu gia đình thờ cúng Tổ tiên và các vị Thần thì cần xếp sang 2 bên khác nhau, không được xếp chung.

Vệ sinh, lau dọn bàn thờ Tổ tiên và những điều cần lưu ý. Cách lau dọn bàn thờ Tổ tiên tại nhà khoa học
Cách lai dọn bàn thờ Tổ tiên

Tiến hành lau dọn bài vị trên bàn thờ

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ đầu tiên bạn cần phải biết, đó là sử dụng nước ấm để lau dọn, tuyệt đối không được dùng nước lạnh. Nếu trên bàn thờ có bài vị Tổ tiên và Thần Phận, thì cần lau Thần Phật trước, rồi mới được phép lau bài vị của Tổ tiên. Đó mới là cách lau dọn bàn thờ gia tiên khoa học. Bởi theo quan niệm, Thần Phật có ngôi vị cao hơn Tổ tiên, nếu lau bài vị Tổ tiên trước mới lau đến Thần Phật, điều đó thể hiện sự bất kính.

Lau dọn bát hương

Sau khi lau dọn sạch sẽ bài vị, bạn quay sang lau dọn bát hương nhé. Đây cũng là công việc hết sức quan trọng, để tránh bị tán lộc. Nhiều người không biết, khi lau dọn bát hương thường rút bỏ chân hương và đổ hết tro ra ngoài, mà không biết việc này có thể gây tán lộc. Vậy để cách lau dọn bàn thờ gia tiên chuẩn nhất đó là lấy thìa xúc từng muỗng nhỏ cho ra ngoài, sau đó mới rửa sạch bát hương.
– Đợi bát hương khô rá, nếu là bát hương thờ Thần Phật thì lấy 7 tờ tiền vàng, còn bát hương Tổ tiên thì dùng 3 tờ tiền vàng, đốt và hơ xung quanh bát hương, cho vào trong. Khi tiền vàng cháy hết thì bạn trút hết tro vào trong bát hương cùng một lúc. Điều này tượng trưng cho việc tài lộc ra thì nhỏ giọt từng thìa, tài lộc vào nhà như thác trút.
– Lưu ý: Nếu bạn muốn thay bát hương mới, không nên đổ hết tro ra sông. Mà nên dùng rổ mắt nhỏ, lọc tro cũ đi, phần còn lại thì đổ vào trong bát hương mới.

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ. Cách lau dọn bàn thờ gia tiên và những kiêng kỵ cần phải tránh
Hướng dẫn lau dọn bàn thờ

Có nên tỉa chân hương không?

Có rất nhiều ý kiến về vấn đề tỉa chân hương. Theo các nhà nghiên cứu về Phật học thì cho rằng bát hương càng nhiều chân hương, gia đình càng nhiều tài lộc. Nhưng cũng có người cho rằng, việc bát hương quá nhiều chân hương sẽ làm che mắt Thần linh, Tổ tiên, nên thường rút sạch chân hương để giúp bát hương quang quẻ, phù hộ được cho con cháu.
– Tuy nhiên đối với các nhà tâm linh thì lại cho rằng bát hương không nên bỏ hết chân hương hoặc bát hương quá nhiều chân hương. Mà chỉ nên tỉa chân hương là đủ, việc này có thể làm hàng tháng, sẽ giúp bàn thờ sạch sẽ, tránh gặp hỏa hoạn khi bị cháy chân hương.

Đặt lại bài vị, bát hương lên bàn thờ

Cách lau dọn, vệ sinh bàn thờ không bị tán lộc: Sau khi đã làm sạch mọi thứ, bạn tiến hành đặt lại bài vị và bát hương về chỗ cũ. Việc này cũng khá phức tạp, bạn cần làm theo các bước sau:
– Chuẩn bị lò, gây bếp than hoa. Sau đó đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút để giúp khai quang, làm sạch bàn thờ. Sau đó đốt 7 tờ tiền vàng hơ 4 góc trên bàn thờ, nếu đốt không hết thì cho vào bếp than.
– Tiếp đến, đốt thêm 7 tờ tiên vàng nữa để hơ những vị trí muốn đặt bài vị và bát hương.
– Cuối cùng, châm 12 que hương và cắm xung quanh bát hương theo hướng, 1h, 2h, 3h, 4h, 5h,…, 12h. Mỗi một hướng đều thể hiện ý nghĩa may mắn, tốt đẹp khác nhau.

Có thể bạn quan tâm tới một số bài viết khác:

Trên đây là hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ gia tiên tránh mất lộc. Khi bạn lau dọn đúng cách, bàn thờ sẽ được thu nạp sinh khí tốt, con cháu sẽ được phù hộ, nhận nhiều lộc hơn. Đặc biệt điều quan trọng không thể thiếu đó là sự thành kính đối với Thần Phật và Tổ tiên.

-