Home / Nấu ăn / Cách làm sạch ốc và khử mùi tanh, nhớt của ốc

Cách làm sạch ốc và khử mùi tanh, nhớt của ốc

Làm sạch ốc như nào? Hướng dẫn cách làm sạch ốc đơn giản, hiệu quả
Cách làm sạch ốc, giúp ốc hết mùi tanh, nhớt

Ốc là thực phẩm ngon, hấp dẫn, nhưng nếu bạn không biết cách sơ chế ốc sạch sẽ, chúng lại có thể là thực phẩm đem nhiều mầm mống bệnh đấy nhé. Vậy nên để đảm bảo sức khỏe và giúp việc chế biến các món ăn với ốc được ngon, an toàn hơn, hôm nay mình xin chia sẻ đến các bạn bài viết cách làm sạch ốc và khử mùi tanh, nhớt của ốc bạn nên tham khảo.

Cách làm sạch ốc và khử mùi tanh ốc hiệu quả

Mẹo hay giúp làm sạch ốc

Làm sạch ốc bằng nước gạo:
Đây là cách làm sạch ốc thông dụng nhất, để thực hiện bạn chỉ cần vo gạo và chắt ra chậu thau. Sau đó cho ốc vào chậu nước vo gạo và ngâm tối thiểu trong khoảng 1 – 2 tiếng. Các chất có trong nước vo gạo sẽ khiến ốc phải nhả hết đất bẩn trong miệng ra. Việc cuối cùng bạn chỉ cần rửa lại ốc với nước sạch là xong.

Dùng ớt để làm sạch ốc:
Để giúp ốc nhả hết đất bẩn trong miệng ra cũng rất đơn giản, bạn cho ốc vào chậu nước + một chút muối hạt + 1, 2 quả ớt thái lát, rồi ngâm ốc trong khoảng thời gian 2 – 3 tiếng. Vị cay của ớt, vị mặn của muối sẽ làm ốc nhả các chất bẩn bên trong ra một cách dễ dàng. Và đây cũng là cách làm sạch ốc đơn giản, hiệu quả được áp dụng nhiều nhất.

Mẹo hay giúp làm sạch ốc. Những cách làm sạch ốc tại nhà
Cách làm sạch ốc bằng ớt tươi

Phương pháp làm sạch ốc bằng kim loại:
Làm sạch ốc bằng cách nào? Dùng các đồ kim loại như sắt, thép,… cũng có tác dụng giúp lạm sạch ốc đấy nhé. Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm ốc vào chậu thau + nước khoảng 2 – 4 tiếng (Càng lâu càng tốt) là được. Hoặc nếu không có chậu thau, thì lấy vài con dao, vật dụng bằng kim loại ngâm chung với ốc là được.

Cách khử mùi tanh và làm ốc hết bị nhớt

Khi chế biến ốc, nếu bạn luộc ốc cả con, chỉ cần cho vài lá bưởi hoặc lá chanh, lá sả dưới đáy nồi và luộc ốc như bình thường là được. Làm như vậy ốc sẽ hết mùi tanh, thay vào đó là hương vị dễ chịu của chanh, sả,…
– Còn nếu bạn chế biến với thịt ốc thì làm như sau: Cho thịt ốc ra bát + muối hạt hoặc giấm, rồi bóp nhẹ nhàng khoảng 2 – 3 phút và rửa ốc lại với nước sạch vài lần là được. Như vậy ốc sẽ hết nhớt, hết bị tanh, khi chế biến các món ăn với ốc sẽ ngon, hấp dẫn hơn. Đó mới là cách chế biến ốc đúng cách.

Làm sạch ốc như thế nào? Cách sơ chế ốc và chế biến ốc đúng cách.
Cách làm ốc hết mùi tanh

Cách chọn ốc ngon

Bên cạnh những bí quyết làm sạch ốc trên đây, trước khi chọn mua ốc bạn nên lưu ý một số điều sau để có thể chọn mua ốc ngon nhé:

  • Kiểm tra ốc xem còn phần đầu mày (Nắp miệng ốc) không?
  • Ốc ngon, ốc béo phần đầu mày sẽ nằm sát ria ngoài. Nếu ấn phần đầu mày bị thụt sâu vào bên trong, có thể là ốc chết hoặc ốc quá gầy.
  • Ốc khỏe phần vỏ thường bóng bảy, màu tươi sáng, nhìn cảm giác vỏ mỡ.
  • Một kinh nghiệm chọn mua ốc chính xác nữa mà bạn cần biết, đó là khi chọn mua ốc nên tránh những ngày gần rằm (ngày 15) hoặc ngày cuối tháng ra nhé. Bởi 2 thời điểm này ốc sinh sản, thường có nhiều ốc con bên trong, thịt ốc gầy, ăn không ngon.

Xem thêm một số mẹo vặt nhà bếp khác:

Trên đây là những kinh nghiệm chọn mua ốc và cách làm sạch ốc mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hãy lưu lại những thông tin này, sẽ rất hữu ích cho các mẹ nội trợ đấy nhé.

-