Home / Sức khỏe / Phụ nữ / Cách điều trị viêm vòi trứng hiệu quả, không gây biến chứng

Cách điều trị viêm vòi trứng hiệu quả, không gây biến chứng

Thống kê có khoảng 20% trường hợp vô sinh ở nữ giới là do viêm vòi trứng, đây thực sự là vấn đề báo động hiện nay. Chính vì vậy, việc sớm tìm hiểu cách điều trị viêm vòi trứng hiệu quả sẽ giúp chị em sớm thoát khỏi những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Cách điều trị viêm vòi trứng hiệu quả

Tìm  hiểu về bệnh viêm vòi trứng

Để có cách điều trị viêm vòi trứng an toàn và mau khỏi, trước hết chị em nên dành thời gian tìm hiểu về căn bệnh này.
– Vòi trứng là bộ phận sinh sản ở nữ giới. Vòi trứng có cấu tạo rất nhỏ và hẹp, với một đầu thông với buồng trứng và một đầu mở vào bụng hở để đón noãn. Vòi trứng là nơi noãn và tinh trùng gặp nhau, thụ tinh và làm tổ tại buồng trứng.

Tìm hiểu bệnh viêm vòi trứng và cách điều trị viêm vòi trứng hiệu quả
Viêm vòi trứng hiệu quả

Viêm vòi trứng là bệnh phụ khoa thường gặp, vòi trứng bị vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập dẫn tới viêm nhiễm. Những nguyên nhân gây viêm vòi trứng thường gặp như: Nạo phá thai không an toàn, quan hệ tình dục không lành mạnh, vệ sinh “vùng kín” không sạch sẽ.

Bệnh viêm vòi trứng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là vô sinh. Bệnh viêm vòi trứng được chia thành 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính, những dấu hiệu của viêm vòi trứng thường không điển hình nên người bệnh rất khó để phát hiện trừ khi đi khám phụ khoa.

Chữa viêm vòi trứng như thế nào?

Để có cách điều trị viêm vòi trứng hiệu quả, bác sĩ sẽ tiến hành khám, kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết cũng như chụp X-quang tử cung, siêu âm vòi. Mục đích để xác định xem tình trạng viêm thế nào, vòi trứng bị tắc hay không, tắc ở đoạn nào…

Chữa viêm vòi trứng như thế nào? Những cách điều trị viêm vòi trứng đơn giản, an toàn và hiệu quả
Trong trường hợp bị viêm vòi trứng đơn thuần, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh

Trong trường hợp bị viêm vòi trứng đơn thuần, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh cho người bệnh căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh là do Ecoli hay vi khuẩn lậu. Nếu bị tắc nghẽn vòi trứng cần can thiệp bằng ngoại khoa để soi tử cung và buồng trứng xem mức độ tắc nghẽn thế nào.

Bên cạnh đó thì việc chữa trị viêm vòi trứng cũng tùy theo nhu cầu sinh đẻ của người bệnh. Bởi khi bị viêm vòi trứng có mủ cần phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng hoặc can thiệp bằng ngoại khoa. Vì vậy, đối với những bạn mới lập gia đình và chưa có em bé nên thực hiện cách điều trị viêm vòi trứng càng sớm càng tốt. Nếu để bệnh kéo dài lâu ngày sẽ càng khó khăn hơn trong việc chữa trị và có thể sẽ phải cắt bỏ một bên vòi trứng, có nguy cơ vô sinh rất cao.

Do đó, cách tốt nhất để điều trị bệnh viêm vòi trứng an toàn và hiệu quả là người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám, chẩn đoán cụ thể nguyên nhân gây bệnh là gì và có hướng điều trị phù hợp nhất.

Cách phòng tránh viêm vòi trứng 
Cách tốt nhất để điều trị bệnh viêm vòi trứng là tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám, chẩn đoán

Cách phòng tránh viêm vòi trứng

Để phòng tránh viêm vòi trứng tốt nhất, chị em cần thực hiện theo các bước như sau:

  • Có quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh xã hội.
  • Để phòng ngừa viêm vòi trứng, bạn cần vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ và đúng cách, không thụt rửa âm đạo quá sâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.
  • Không dùng các sản phẩm vệ sinh có tính axit và khả năng kích ứng cao. Giữ cho “vùng kín” luôn được thoáng mát và thay quần lót thường xuyên.
  • Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, nhất là những ngày có kinh nguyệt. Bên cạnh đó, cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những bệnh lý thường gặp ở nữ giới:

Cách điều trị viêm vòi trứng hiệu quả là điều vô cùng cần thiết, bởi nếu không điều trị dứt điểm nó có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản cũng như hạnh phúc của gia đình bạn. Chính vì vậy, khi thấy có bất kì dấu hiệu nào nghi ngờ mình bị viêm vòi trứng bạn nên đi khám ngay và đi khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

-