Home / Sức khỏe / Cách điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em đơn giản, dứt điểm ngay

Cách điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em đơn giản, dứt điểm ngay

Trẻ bị ghẻ phải làm gì? Cách điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em đơn giản, hiệu quả
Cách điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em đúng cách

Cách điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em cần được tiến hành sớm ngay từ khi có những triệu chứng đầu tiên, vì nếu để lâu sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu ngay những thông tin về bệnh ghẻ và cách phòng tránh căn bệnh này ở trẻ em một cách hiệu quả nhất nhé.

Cách điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em

Chẩn đoán bệnh ghẻ ở trẻ em thế nào?   

Cách xác định bệnh ghẻ ở trẻ em rất đơn giản và có thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nhầm lẫn tại các cơ sở y tế chuyên khoa do bệnh ghẻ lâu ngày có thể gây bội nhiễm, eczema hoặc ghẻ vảy. Để xác định bệnh chính xác cần căn cứ vào triệu chứng bệnh ghẻ ở trẻ em như:   

 • Ngứa ngáy khó chịu khi vận động thể thao, khi đi ngoài trời nắng hoặc toát nhiều mồ hôi. Ngứa nhiều về ban đêm.
 • Xuất hiện mụn nước ở vị trí bệnh ghẻ gây bệnh, chủ yếu ở kẽ tay, cổ tay, vùng bụng, phía mặt trong của đùi hoặc lòng bàn tay, bàn chân, mông hay những nếp gấp. Trẻ em dưới 2 tuổi có thể bị ghẻ toàn thân trong trường hợp không được chăm sóc đúng cách.      
 • Ngoài ra, bệnh ghẻ ở trẻ em còn có một số triệu chứng khác như: Mụn nhọt, mụn mủ, chốc lở…

Phương pháp điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em

Ghẻ là bệnh ngoài ra rất dễ điều trị, chỉ cần tiêu diệt sạch cái ghẻ và áp dụng một số biện pháp phòng tránh tái nhiễm sẽ khỏi. Đa phần các phương pháp điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em đều có kết quả tốt. Thông thường sau khi điều trị bệnh ghẻ 2-3 tuần sẽ khỏi hẳn. Trước khi thực hiện cách điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em, cha mẹ cần nắm rõ nguyên tắc điều trị như sau:

 • Sớm phát hiện bệnh, cần tiến hành điều trị trước khi xảy ra biến chứng.
 • Điều trị kết hợp với những thành viên trong gia đình.
 • Kết hợp điều trị với phòng tránh bệnh lây lan. Nên cách ly bệnh và tiêu diệt ổ ghẻ xung quanh triệt để. Nên giặt sạch sẽ chăn màn, quần áo và vật dụng cá nhân của trẻ và phơi ngoài nắng.
Phương pháp điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em
Dùng thuốc bôi chữa bệnh ghẻ ở trẻ em

Điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em bằng thuốc Tây

Thuốc chữa bệnh ghẻ ở trẻ em hiệu quả bao gồm:

 • Lindane (kwell, gamma-benzen hexachlorid) là thuốc xịt, sử dụng trên toàn bộ vùng da từ cổ đến chân của trẻ. Dùng xịt 2 lần/ngày, khoảng 8-12 giờ/lần. Lưu ý thuốc không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi.
 • D.E.P (dietyl phtalat), bôi lên da 2-3 lần/ngày. Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.
 • Eurax (crotamintan) 10%, thuốc dạng bôi. Dùng được cho trẻ sơ sinh.
 • Benzyl benzoat (zylate, scabitox, ascabiol), bôi 2 lần/ngày. Nên tắm rửa sạch sẽ trước khi dùng thuốc để có hiệu quả tốt nhất.
 • Bên cạnh đó, điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em còn kết hợp với dùng thuốc uống ivermactin và thuốc bôi. Liều dùng 20mg/kg trong một lần sử dụng. Uống thuốc khi đói.
Trị bệnh ghẻ ở trẻ em bằng bài thuốc nam
Nên tắm rửa sạch sẽ cho trẻ trước khi bôi thuốc ghẻ

Trị bệnh ghẻ ở trẻ em bằng bài thuốc nam

Tắm lá:
Mẹo dân gian chữa bệnh ghẻ ở trẻ em bằng bài thuốc từ các loại lá như: Trầu không, khổ sâm, lá khế, diếp cá, lá xoan. Tất cả các loại lá trên cho vào xoong đun cùng 2 lít nước cho sôi. Đợi khi nước ấm cho trẻ tắm hàng ngày.

Dùng rượu:
Lấy 100g thuốc lào và 100ml rượu trắng, hòa tan và cho vào xoong đun sôi. Lấy phần nước trên thoa đều lên vùng da trẻ bị ghẻ 2-3  lần/ngày. Thực hiện cách chữa bệnh ghẻ ở trẻ nhỏ này liên tục trong 1 tuần bệnh sẽ khỏi.

Dùng cây máu chó đen:
Hoặc áp dụng bài thuốc nam chữa bệnh ghẻ ở trẻ em từ hạt máu chó đen: Lấy 30g hạt máu chó đen tán mịn thành bột cùng với 10g diêm sinh. Sau đó, trộn thêm cùng với 20g bột nghệ và cho thêm dầu lạc vào hòa đều. Sử dụng hỗn hợp trên bôi lên vùng da bị ghẻ 1 lần/ngày. Nên bôi trước khi đi ngủ, khi rẻ đã tắm sạch sẽ.

Có thể bạn quan tâm:

Cách điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em theo dân gian, phụ huynh cần chú ý theo dõi xem có trẻ phản ứng bất thường nào không. Trong trường hợp áp dụng cách chữa ghẻ ở trên không cải thiện tình trạng bệnh cần cho trẻ đi khám để được chữa trị phù hợp.     

-