Home / Sức khỏe / Cách chữa sốt phát ban ở trẻ an toàn, hạ sốt cực nhanh

Cách chữa sốt phát ban ở trẻ an toàn, hạ sốt cực nhanh

Dấu hiệu nhận biết và cách chữa sốt phát ban ở trẻ nhỏ
Sốt phát ban ở trẻ

Sốt phát ban thật sự nguy hiểm nếu như cha mẹ không nắm rõ cách chữa trị dẫn đến các biến chứng khôn lường như viêm tai giữa, viêm phổi hoặc viêm não. Do đó, khi thấy trẻ có những triệu chứng nghi ngờ của bệnh cần áp dụng ngay cách chữa sốt phát ban ở trẻ em cực hữu hiệu dưới đây.

Triệu chứng và cách chữa sốt phát ban ở trẻ

Phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ em. Trước khi bị phát ban, trẻ thường quấy khóc sau đó là sổ mũi, sốt và ho nhiều. Một số bé bị tiêu chảy kéo dài và sau vài ngày sẽ xuất hiện những nốt đỏ nhỏ ở toàn thân.
– Việc điều trị sốt phát ban ở trẻ em cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ hàng ngày, nhưng chú ý không để bé bị nhiễm lạnh. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian mắc bệnh rất quan trọng, vì sẽ cung cấp  năng lượng cho cơ thể giúp phòng tránh bệnh tật. Nên cho bé ăn nhiều hơn cả về số lượng và chất lượng, chia thành nhiều bữa và ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa.

Triệu chứng nguy hiểm khi trẻ bị sốt phát ban

Sốt phát ban là bệnh lành tính và tự khỏi sau 1 tuần. Nhưng nếu thấy bé có những dấu hiệu sốt phát ban ở trẻ nhỏ dưới đây cha mẹ nên đưa bé đi khám ngay:

  • Trẻ sốt cao > 39,5 độ C kèm theo co giật.
  • Bị sốt kéo dài hơn 1 tuần.
  • Tình trạng phát ban không khỏi sau 3 ngày.
  • Trẻ có tiền sử hệ miễn dịch kém.
  • Trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi.
  • Hoặc thấy trẻ có triệu chứng mất nước.

Cách chữa trị và chăm sóc trẻ bị sốt phát ban

Đa phần trẻ bị sốt phát ban sẽ tự khỏi sau vài ngày, vì vậy việc chữa sốt phát ban ở trẻ em chủ yếu là hạ sốt. Dùng thuốc kháng sinh cũng không thể chữa trị khỏi sốt phát ban vì bệnh có nguyên nhân do virus gây nên. Để giúp trẻ nhanh phục hồi, cha mẹ hãy áp dụng những cách chữa sốt phát ban ở trẻ tại nhà dưới đây:

Hạ sốt: Nếu thấy trẻ sốt cao hãy cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý, không cho trẻ uống thuốc chữa bệnh phát ban ở trẻ nhỏ vì có thể gây ra hội chứng Reye gây suy gan, thậm chí là tử vong.

Điều trị sốt phát ban cho bé bằng cách nào? Hướng dẫn cách chữa trị và chăm sóc trẻ bị sốt phát ban
Cho trẻ uống thuốc hạ sốt

Cho trẻ uống nhiều nước: Để phòng tránh tình trạng mất nước, cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước. Có thể cho bé uống dung dịch bù nước và bù điện giải. Ngoài ra, bổ sung sữa mẹ và sữa bột cũng có tác dụng bổ sung nước cho trẻ.

Giữ gìn vệ sinh cho bé sạch sẽ: Nhỏ mũi hàng ngày cho bé bằng nước muối sinh lý giúp cho đường thở được thông thoáng. Việc súc miệng bằng nước muối cũng có tác dụng làm dịu họng. Tắm rửa cho bé hàng ngày phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng da, nhưng cần lưu ý tránh để trẻ bị lạnh khi tắm.

Trẻ bị sốt phát ban phải làm gì? Cách phòng tránh bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ
Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ để tránh nhiễm khuẩn

Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để nhanh phục hồi bệnh. Nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, chất lỏng như cháo, sữa, súp. Bên cạnh đó, cần tăng cường các loại rau xanh và trái cây. Nếu trẻ bị ốm nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết được xem là cách chữa sốt phát ban ở trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn.

Cách phòng tránh bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Nếu thấy có đối tượng nghi ngờ bị sốt phát ban cần hạn chế cho bé tiếp xúc, tuy nhiên cách này rất khó vì bệnh có thể lây nhiễm khi chưa có triệu chứng phát ban.

Cách phòng tránh phát ban ở trẻ tốt nhất là tiêm phòng: Nên cho trẻ đi tiêm phòng sởi khi được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Cùng với đó là mũi Rubella được tiêm chủng cùng với sởi và quai bị bằng vắc-xin 3 trong 1 khi trẻ được 12 tháng tuổi, 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại ở liều thứ 2 khi trẻ được 4 và 6 tuổi.

Xem thêm một số bài viết khác:

Áp dụng những cách chữa sốt phát ban ở trẻ trên nếu không thấy có hiệu quả sau vài ngày điều trị hoặc nếu thấy trẻ có dấu hiệu bệnh nặng hơn, cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện để được thăm khám và chữa trị phù hợp.

-