Home / Sức khỏe / Bà bầu / Cách chữa quai bị cho bà bầu không để lại biến chứng

Cách chữa quai bị cho bà bầu không để lại biến chứng

Quai bị là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp do Virus Paramyxo gây ra. Phụ nữ mắc quai bị trong giai đoạn thai kỳ là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, hôm nay Giadinh24.com sẽ cũng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa quai bị cho bà bầu không để lại biến chứng nhé.

Nguyên nhân và cách chữa quai bị cho bà bầu

Nguyên nhân gây bệnh quai bị ở bà bầu

Virus Paramyxo là nguyên nhân chính gây bệnh quai bị khi mang thai. Loại Virus này dễ lây lan qua đường hô hấp, đường nước bọt, giao tiếp ăn uống hoặc dùng đồ vật với người mắc bệnh.
– Quai bị có thể xuất hiện ở bất cứ ai, nhưng trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Ngoài ra, khi mang thai sức khỏe mẹ bầu bị suy giảm, nên khả năng lây nhiễm bệnh cũng rất cao.

Triệu chứng bệnh quai bị ở bà bầu

Để nhận biết bệnh quai bị, các mẹ dựa và các dấu hiệu sau:

 • Triệu chứng ban đầu của quai bị là cơ thể mệt mỏi, cơ thể đau nhức, đau khi nhai nuốt và sợ gió.
 • Bà bầu sẽ bị sốt cao trong thời gian 3 – 4 ngày.
 • Một bên má bắt đầu sưng lên. Sau đó sẽ lan dần sang má còn lại. Vùng bị sưng này đau nhức và gây khó chịu. Đây là biểu hiện bệnh quai bị khi mang thai thường gặp nhất.
  Bệnh quai bị gây nguy hiểm cho bà bầu

Cách điều trị quai bị khi mang thai

Chế độ chăm sóc bà bầu bị quai bị

Khi phát hiện cơ thể đã mắc phải bệnh quai bị, bà bầu nên có các chế độ chăm sóc sau đây:

 • Chườm ấm: Chườm ấm là cách để giảm đau tức thì phần má bị sưng do quai bị gây ra rất hiệu quả.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Việc đánh răng khi má đang sưng và đau nhức là rất khó khăn. Vì thế các bà bầu hãy súc miệng thật sạch bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng nhé.
 • Chế độ dinh dưỡng cho người bị quai bị: Nếu không may mắc phải bệnh quai bị, các bà bầu chỉ nên ăn đồ ăn dễ nuốt như cháo, súp…
 • Chế độ nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi hợp lý cũng là một phương pháp hỗ trợ cách chữa quai bị cho bà bầu tại nhà.

Các bài thuốc dân gian chữa quai bị cho bà bầu

Chế độ chăm sóc chỉ giúp bệnh thuyên giảm và không nặng thêm. Vì vậy, các bà bầu cần được sử dụng các bài thuốc chữa quai bị sau:

 • Bài thuốc chữa quai bị từ hạt gấc: Bởi vì hạt gấc có tính ôn, hơi độc có tác dụng “dĩ độc trị độc”, nó có khả năng giảm đau, giảm viêm. Nên sử dụng hạt gấc cũng là cách chữa quai bị cho bà bầu an toàn, không cần uống thuốc. Có nhiều cách làm như sau:
  Cách 1: Bà bầu cần chuẩn bị dầu vừng, hạt gấc và 5 gói cói chiếu, chỉ sử dụng 4 – 5 hạt gấc là được. Đem 2 loại này đốt cháy cho đến khi thành than đen. Sau đó lấy hỗn hợp vừa đốt được đem trộn với dầu vừng tạo thành hỗn hợp sền sệt. Dùng nó thoa lên vùng bị quai bị tầm 30 phút, kiên trì thực hiện bệnh quai bị sẽ khỏi hẳn.

  Bài thuốc quý chữa quai bị từ hạt gấc

  Cách 2: Bạn chuẩn bị 5 hạt gấc, 5ml giấm thanh hoặc rượu trắng và 6 gram tinh cối đá. Lấy hạt gấc giã nát ra, sau đó trộn đều 3 nguyên liệu trên lại với nhau. Sử dụng hỗn hợp này thoa lên vùng bị quai bị 3 – 4 lần/ ngày. Đây là bài thuốc chữa quai bị khỏi và không để lại biến chứng.

 • Bài thuốc chữa quai bị từ hạt cam thảo: Hạt cam thảo mua về dây một lượng vừa đủ, sau đó nghiền thành bột mịn. Dùng bột này trộn đều với lòng trắng trứng gà thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó sử dụng hỗn hợp vừa làm được bôi lên vùng bị quai bị. Kiên trì thực hiện cách chữa quai bị cho bà bầu đúng cách này 1 lần/ ngày cho đến khi khỏi hẳn.
 • Bài thuốc chữa quai bị từ rễ cây rẻ quạt tươi: Đây là bài thuốc uống rất dễ thực hiện. Chỉ cần lấy 10 – 15 gram rễ cây rẻ quạt tươi, rửa sạch rồi sắc lấy nước uống. Uống liên tục 2 lần/ ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm nhanh chóng.
 • Bài thuốc chữa quai bị từ đậu xanh và lá gấc: Đậu xanh và lá gấc đều là những nguyên liệu vô cùng dễ tìm và rẻ tiền. Nhưng nó lại là một bài thuốc chữa quai bị cho bà bầu rất tốt.Sử dụng đậu xanh để cả vỏ và lá gấc giã cho đến khi nhuyễn là được. Đắp hỗn hợp này lên chỗ bị sưng cho quai bị 2 lần/ ngày sẽ thấy giảm đau, và giảm sưng nhanh chóng.
  Dùng hạt đậu xanh kết hợp lá gấc để chữa quai bị hiệu quả
 • Bài thuốc chữa quai bị từ vỏ cây gạo: Vỏ cây gạo có tác dụng chữa quai bị ở bà bầu rất tốt. Chuẩn bị vỏ cây gạo, khoảng 40 – 45 gram là đủ. Cạo bỏ phần vỏ giấy, chỉ sử dụng phần còn lại, đem thái ra rồi sao vàng. Sau đó đun nước uống chia làm 2 lần/ ngày. Bà bầu thực hiện uống mỗi ngày cho đến khi khỏi bệnh.

Có thể các mẹ quan tâm:

Trên đây là những cách chữa quai bị cho bà bầu đơn giản, an toàn bằng bài thuốc dân gian . Quai bị là một bệnh nguy hiểm, vì vậy nếu mắc phải, các bà bầu hãy sử dụng những cách trên mà giadinh24.com đã chia sẻ để bảo vệ sức khỏe nhé. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh.

-