Home / Sức khỏe / Cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em an toàn, nhanh khỏi

Cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em an toàn, nhanh khỏi

Hẹp bao quy đầu là gì? Những cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em
Hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu là tình trạng thường gặp ở trẻ em khiến các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng. Vậy cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em hiệu quả như thế nào và cách khắc phục hiện tượng này ra sao? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Thế nào là hẹp bao quy đầu?

Hẹp bao quy đầu là gì? Đây là hiện tượng bao quy đầu không thể kéo xuống khiến cho bao quy đầu không được tách ra khỏi quy đầu. Hẹp bao quy đầu có thể do sinh lý hoặc bệnh lý. Tùy theo từng loại bệnh do sinh lý hay bệnh lý sẽ có cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em khác nhau.

Chữa hẹp bao quy đầu do sinh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng bao quy đầu dính với quy đầu tự nhiên giúp bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu khi trẻ mới được sinh ra. Đa phần các bé trai mới sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, tỷ lệ này chiếm khoảng 96%. Hẹp bao quy đầu sinh lý không cần điều trị, vì trong quá trình lớn lên sẽ tự khỏi. Cụ thể, khi được 1 tuổi sẽ giảm xuống còn 50%, 3 tuổi giảm còn 10% và khi trẻ 14 tuổi tỷ lệ hẹp bao quy đầu giảm xuống chỉ còn 1%.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu phải làm gì? Cách chữa hẹp bao quy đầu do sinh lý
Hẹp bao quy đầu do sinh lý

Điều trị hẹp bao quy đầu do bệnh lý

Không giống như hẹp bao quy đầu sinh lý, hẹp bao quy đầu bệnh lý do viêm nhiễm hoặc do tác động mạnh khi nong bao quy đầu. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc do phụ huynh hay bác sĩ tác động vào quy đầu của trẻ.
– Nếu sau 1 tuổi mà trẻ vẫn bị hẹp bao quy đầu, thì phụ huynh nên dùng thuốc Betamethason 1 lần/ngày. Thực hiện đều đặn trong vòng 4 tuần để điều trị dứt điểm tình trạng hẹp bao quy đầu. Lưu ý, phụ huynh nên bôi thuốc cho trẻ sau khi tắm vào buổi chiều để thuốc có tác dụng tốt nhất.

Còn nếu trẻ 7-8 tuổi mà vẫn chưa lột được bao quy đầu và dùng thuốc không có hiệu quả, đặc biệt là khi đi tiểu có tình trạng bao quy đầu viêm hay căng phồng, thì cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em này đó là phẫu thuật cắt da quy đầu. Nếu chỉ bị dài và hẹp bao quy đầu ở mức độ nhẹ, tốt nhất nên đợi khi trẻ dậy thì mới nên cắt bao quy đầu.

Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ bằng cách nào? Hướng dẫn cách điều trị hẹp bao quy đầu do bệnh lý
Chữa hẹp bao quy đầu do bệnh lý bằng thuốc bôi

Trẻ bị hẹp bao quy đầu khi nào cần đi bệnh viện?

Hướng dẫn cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ đơn giản tại nhà: Khi bị hẹp bao quy đầu, trẻ thường đi tiểu khó khăn và thậm chí phải rặn làm phồng phần bao quy đầu, nước tiểu bắn ra xa. Đặc biệt, trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc vì phải rặn để xuất nước tiểu ra ngoài. Điều đó sẽ làm cho bao quy đầu của trẻ ngứa ngáy và sưng tấy, thậm chí khi nước tiểu ra ngoài sẽ rất hôi và đục, làm cho trẻ tò mò nghịch “cậu nhỏ”.

Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em nếu không kịp thời sẽ khiến các chất bẩn tích tụ trong nước tiểu cùng dịch nhầy của đường tiết niệu đọng lại ở phần da quy đầu. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh viêm đường tiết niệu cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Lời khuyên của bác sĩ khi có con bị hẹp bao quy đầu

  • Hẹp bao quy đầu sẽ tự khỏi, do đó phụ huynh chỉ cần đưa con đi khám khi thấy phần qu đầu quá dài hay quá hẹp kèm theo triệu chứng viêm nhiễm, cặn bẩn.
  • Không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi đi chữa hẹp bao quy đầu.
  • Trẻ ở độ tuổi từ 1-3 bị hẹp bao quy đầu phụ huynh có thể dùng thuốc bôi Betamethason và tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ. Đối với trẻ trên 3 tuổi, cần cho trẻ đi khám vì lúc này hẹp bao quy đầu là do bệnh lý.

Xem thêm một số bệnh lý ở trẻ nhỏ thường gặp:

Trên đây là những thông tin tư vấn về cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em an toàn, hiệu quả các bậc phụ huynh có thể tham khảo và sớm chữa trị cho con em mình. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé yêu, cha mẹ hãy thường xuyên theo dõi và đón đọc những bài viết mới nhất từ giadinh24.com nhé.

-