Home / Sức khỏe / Cách chăm sóc trẻ cha mẹ cần phải chú ý tránh mắc phải sai lầm

Cách chăm sóc trẻ cha mẹ cần phải chú ý tránh mắc phải sai lầm

Cha mẹ nào cũng mong muốn cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, có những kiến thức kinh nghiệm trong quá trình nuôi con, bởi thế bố mẹ có thể sẽ phạm sai lầm. Nguy hại hơn, có những sai lầm có thể ảnh hưởng đến con cả đời. Hôm nay Giadinh24.Com chia sẻ tới bạn cách chăm sóc trẻ cha mẹ cần phải chú ý tránh mắc phải sai lầm nhé!

1. Kiểm tra nhiệt độ bằng tay

Cơ thể trẻ em luôn có thân nhiệt cao hơn so với người lớn. Trên thực tế, nhiệt độ cơ thể bình thường ở trẻ nhỏ dao động từ 36,5 độ C – 37,2 độ C. Cao hơn nhiệt độ này nghĩa là trẻ có dấu hiệu sốt.

Cách chăm sóc trẻ cha mẹ cần phải chú ý tránh mắc phải sai lầm

Cách chăm sóc trẻ cha mẹ cần phải chú ý tránh mắc phải sai lầm

Hầu hết những cặp vợ chồng trẻ hay có thói quen dùng tay sờ trán để xem con có nóng, sốt hay không. Để phát hiện ra sự thay đổi nhỏ như vậy thật khó có thể dùng tay, thay vào đó, hãy luôn sử dụng nhiệt kế. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, sử dụng nhiệt kế trực tràng là chính xác nhất, giúp giữ an toàn và khỏe mạnh cho bé.

2. Dự trữ tã quá nhiều

Khi bắt đầu có con, nhiều bà mẹ thường có tâm lý mua thật nhiều bỉm để tích trữ sẵn trong nhà. Nhưng thực tế, nó có thể gây ra sự lãng phí tiền bạc. Trẻ em phát triển rất nhanh chóng về kích thước, khoảng từ 1,5 – 3cm mỗi tháng, hoặc từ 140 – 200 gram mỗi tuần. Vì vậy nếu tích quá nhiều tã ở một kích cỡ, rất có thể chúng sẽ không còn vừa so với tốc độ phát triển của trẻ và phải thay cái mới.

Trẻ em lớn rất nhanh nên nếu tích trữ bỉm tã quá nhiều có thể trẻ không còn mặc vừa nữa

3. Tháo núm vú giả quá sớm

Việc cho trẻ sử dụng vú giả sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, có “thú vui” khi mà lợi của bé bắt đầu được kích thích. Tuy nhiên, vì lo sợ con mình sẽ “nghiện ti giả”, gặp các vấn đề về lợi, răng miệng nên nhiều cha mẹ đã “cai ti giả” cho con từ sớm.

Theo Học viện nhi khoa Hoa Kỳ, không cho trẻ sử dụng ti giả khi còn nhỏ cũng không hoàn toàn có lợi. Chúng có thể dẫn đến việc trẻ sẽ mút ngón tay, việc này cũng không có lợi cho con. Chỉ nên cai ti giả cho trẻ khi trẻ được từ 6 tháng trở lên.

Chỉ nên cai ti giả cho bé khi bé đạt 6 tháng trở lên

4. Để con tránh xa mọi thứ

Bạn nghĩ rằng đây là cách để bảo vệ con nhưng thực tế nó lại có tác dụng ngược lại. Trẻ cần được tiếp xúc, được trải nghiệm nhiều việc, nhiều chuyện. Ngay từ khi con còn nhỏ, bạn nên dạy con cách đối phó và chịu trách nhiệm với những hành vi của mình.

Nếu trẻ sai trái, hãy kỷ luật và đồng hành cùng con khắc phục. Bạn không nên bắt con né tránh mọi thứ bởi nó sẽ biến trẻ trở thành một đứa trẻ non nớt trải nghiệm và nghĩ rằng sau này dù có làm sai điều gì cũng sẽ có bố mẹ lo liệu, giúp đỡ.

Cách chăm sóc trẻ cha mẹ cần phải chú ý tránh mắc phải sai lầm

5. Sử dụng công nghệ quá nhiều

Hầu hết các cha mẹ cho con sử dụng điện thoại di động, tivi, ipad để giải trí. Nhưng thực tế, điều này có hại cho sức khỏe của trẻ. Rất nhiều các công trình khoa học đã chỉ ra điều này. Các bức xạ từ thiết bị công nghệ ảnh hưởng trực tiếp đến não của trẻ và làm tăng nguy cơ phát triển các khối u trong cơ thể.

Dùng quá nhiều điện thoại, đồ công nghệ không tốt cho trẻ.

6. Đi tất chân khi trẻ bị sốt

Đây là một trong số những sai lầm phổ biến nhất mà các ông bố, bà mẹ thiếu kiến thức thường hay mắc phải. Khi thấy con ốm, sốt, bố mẹ vội vàng đi tất cho con vì cho rằng như thế sẽ khiến trẻ không bị ốm. Nhưng đây là việc khiến trẻ bị quá nóng. Thay vì đi tất hay đắp chăn, mặc quần áo ấm cho trẻ, hãy cho con mặc quần áo nhẹ, thoáng khí, để nhiệt độ phòng mát mẻ.

Không nên đi tất cho trẻ khi bé đang bị sốt.

7. Ngay lập tức thay tã khi thấy con tiểu

Đôi khi, thấy con đi “nặng” hoặc đi tiểu, rất nhanh chóng, bố mẹ thay tã với suy nghĩ để con không khó chịu. Nhưng làm gấp gáp như vậy có thể khiến bạn dễ “lĩnh trọn” một cú “té nước” từ con.

Hãy yên tâm, tã hiện đại có khả năng thấm hút trong nhiều giờ, đồng thời giữ cho bé cảm giác khô, thoáng, không ngứa ngáy, phát ban. Bởi thế, bạn hoàn toàn có thể đợi vài phút sau đó mới tiến hành thay tã và dọn dẹp cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng cả.

Cách chăm sóc trẻ cha mẹ cần phải chú ý tránh mắc phải sai lầm

Không cần phải vội vã thay tã ngay lập tức khi trẻ đi tiểu.

8. Cho con ăn quá nhiều

Theo các bác sĩ, việc người lớn dùng thìa đút đồ ăn cho trẻ sẽ có tác động không tốt cho sự phát triển toàn diện. Thay vào đó, hãy để cho trẻ cố gắng tự ăn, dù có thể bị rơi vãi. Những đứa trẻ được bố mẹ bón, đút bằng thìa sẽ không tìm thấy niềm vui trong ăn uống và dễ bị thừa cân, béo phì khi lớn lên. Mặt khác, những đứa trẻ nên được ăn theo tốc độ và nhu cầu riêng của chúng sẽ khỏe mạnh hơn là việc được đút và ép ăn theo suy nghĩ của bố mẹ.

9. Chi quá nhiều tiền cho con

Bố mẹ luôn muốn con mình trông thật xinh đẹp, kháu khỉnh nhất, vì thế họ sẵn sàng chi thật nhiều tiền để mua áo quần, thời trang cho con. Nhưng nên nhớ, trẻ em lớn rất nhanh và quần áo sẽ bị loại vì không còn vừa nữa. Chưa kể, những đứa trẻ lớn hơn một chút lại có sở thích riêng, không chắc những món đồ bạn mua về trẻ đã thích mặc.

Cách chăm sóc trẻ cha mẹ cần phải chú ý tránh mắc phải sai lầm

Không nên sắm quá nhiều đồ đắt tiền cho trẻ vì trẻ lớn rất nhanh

10. Nổi giận, quát tháo và đe dọa con

Nổi giận, lớn tiếng quát tháo trẻ không bao giờ là một giải pháp đúng đắn. Trên thực tế, làm như vậy chỉ gây ra những vấn đề về mặt tâm lý. Theo một nhà tâm lý học, bạn càng la mắng con, chúng càng không lắng nghe và bất mãn. Khiến trẻ sợ hãi không phải là cách để kỷ luật con. Thay vì quát tháo, ra lệnh cho con, hãy thử ngồi xuống, nói chuyện với con như một người bạn.

Cách chăm sóc trẻ cha mẹ cần phải chú ý tránh mắc phải sai lầm

Cách chăm sóc trẻ cha mẹ cần phải chú ý tránh mắc phải sai lầm

-