Home / Tổng Hợp / Các ý tưởng kinh doanh cho người về hưu

Các ý tưởng kinh doanh cho người về hưu

Về hưu là quãng thời gian để nghỉ ngơi, vui thú tuổi già. Tuy nhiên với nhiều người, nó lại gây nên sự hụt hẫng khi đang bận rộn với công việc thì giờ đây phải dừng lại tất cả và chỉ quẩn quanh ở nhà. Nhiều người lớn tuổi khi về hưu vẫn muốn cống hiến, muốn độc lập và tiếp tục kinh doanh. Sau đây là một số ý tưởng kinh doanh thú vị, phù hợp với những người ở tuổi về hưu.

Các ý tưởng kinh doanh cho người về hưu

Mở tiệm kinh doanh tại nhà

Đó có thể là một tiệm tạp hoá nhỏ, một quán cà phê sáng đáng yêu ngay chính tại nhà. Với hình thức kinh doanh này, không cần quá nhiều vốn, không cần phải quá đầu tư, chăm chút. Công việc này khá nhàn hạ, đơn giản và tạo niềm vui. Ngoài ra, số tiền kiếm được mỗi tháng cũng khoảng vài ba triệu, dù không nhiều nhưng cũng giúp tăng thêm thu nhập và không phải phụ thuộc vào con.

Nếu như bạn không đủ vốn để mở mà không muốn phiền đến con cái thì có thể vay nợ ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng có rất nhiều gói cho vay, từ vay kinh doanh, vay tiêu dùng với rất nhiều hình thức đa dạng như vay tín chấp, vay thế chấp, vay online… Với những người về hưu, có thể dùng sổ lương để thế chấp vay. Thủ tục vay cũng rất đơn giản, nhanh chóng và được giải ngân rất nhanh, ghé thăm topvaytienonline.vn để nắm rõ hơn. Tuy nhiên, ở tuổi đã về già, nếu như vay tiền thì bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ về kế hoạch kinh doanh, khả năng thu hồi vốn, lợi nhuận để thanh toán các khoản vay đúng hạn. Hãy lên kế hoạch trả nợ chi tiết, đừng để chúng trở thành gánh nặng của tuổi già.

Các ý tưởng kinh doanh cho người về hưu

Viết sách, báo, sáng tác thơ ca

Với những người yêu thích thơ ca, có năng khiếu và đam mê viết lách thì đây là một công việc tuyệt vời. Nó vừa thỏa mãn đam mê, vừa tạo niềm vui, vừa tăng thu nhập. Bạn có thể sáng tác thơ, viết những bài báo về cuộc sống xung quanh, về mọi thứ và gửi lên các tờ báo. Cảm giác khi bài báo được đăng và nhận về những khoản nhuận bút từ các bài viết của mình thực sự rất tuyệt.

Đầu tư trái phiếu

So với đầu tư vào cổ phiếu thì đầu tư vào trái phiếu là hình thức đầu tư đơn giản và khá an toàn. Hình thức này giống như cách gửi tiết kiệm tuy nhiên có ngày đáo hạn cụ thể. Bạn có thể trích một khoản tiền dưỡng già của mình để mua trái phiếu và hưởng lợi nhuận khi chúng phát triển trong tương lai. Có khá nhiều loại trái phiếu có thể lựa chọn đầu tư như trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu doanh nghiệp.

Cho thuê phòng trọ

Nếu như nhà bạn còn phòng trống, bạn có thể sửa sang, bố trí phù hợp và cho thuê phòng trọ. Hiện nay, nhu cầu thuê phòng trọ là rất lớn. Bạn sẽ kiếm thêm được một khoản tiền từ việc cho thuê.

Làm công việc sở trường liên quan chuyên môn

Hãy tận dụng lợi thế về chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm của mình để làm những việc liên quan. Kinh nghiệm chính là lợi thế của bạn. Ví dụ như bạn là kế toán, hãy nhận thêm việc xử lý hồ sơ, tư vấn cho các doanh nghiệp, hay nếu bạn là điều dưỡng, y tá bạn có thể làm thêm ở những phòng khám…  Những công việc này sẽ giúp cho bạn không bị hụt hẫng khi nghỉ hưu, vẫn được cống hiến, làm tiếp công việc mình yêu thích đồng thời tăng thêm khoản thu nhập kha khá. 

Trên đây là một số ý tưởng kinh doanh đơn giản, thú vị rất thích hợp với tuổi về hưu. Hãy lựa chọn cho mình một công việc phù hợp để tuổi già trở nên ý nghĩa, vui vẻ hơn.

-