Home / Nấu ăn / Bí quyết cách chọn mực tươi ngon và mực khô như dân làng biển

Bí quyết cách chọn mực tươi ngon và mực khô như dân làng biển

Mẹo đi chợ khi đi mua mực tươi và mực khô. Bí quyết chọn mực tươi và mực khô cực chuẩn
Cách chọn mực tươi ngon và mực khô chuẩn nhất

Mực tươi và mực khô đều là những thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên làm sao để chọn mua được những chú mực tươi ngon nhất thì không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để nhận biết. Vậy nên hôm nay, giadinh24.com sẽ chia sẻ tới bạn bí quyết cách chọn mực tươi ngon và mực khô như dân làng biển nhé.

Cách chọn mực tươi ngon và mực khô chuẩn

Làm sao để mua được mực tươi nhất? Cách nhận biết mực tươi ngon và mực chết

Dùng tay cảm nhận độ săn chắc của mực

Phân biệt mực tươi và mực chết như nào? Bạn có thể dùng tay để cảm nhận, cũng rất chính xác đấy nhé. Đối với những chú mực tươi ngon, phần thịt thường săn chắc, khi dùng tay ấn vào mực sẽ có độ đàn hồi cao và nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu. Và ngược lại nếu là mực ươn, mực chết, thịt sẽ nhão, ấn vào sẽ bị lõm và khó trở lại trạng thái ban đầu hơn. Đây là cách chọn mực tươi đơn giản, chuẩn nhất.

Kiểm tra râu mực xem mực tươi hay chết

Cách nhận biết mực tươi ngon này cũng khá đơn giản, khi mua mực bạn nên quan sát kỹ phần râu mực. Đối với những con mực còn tươi ngon, phần xúc tua ở râu mực có đầy đủ và bám chặt vào râu.
– Còn nếu các xúc tua bị rơi rụng, phần râu mực bị tách rời ra khỏi thân mực, thì khả năng cao, những chú mực đó không còn tươi ngon.

Làm sao để chọn mua được mực tươi đúng chuẩn? Hướng dẫn cách chọn mua mực tươi ngon cho các mẹ nội trợ
Cách chọn mực tươi ngon qua râu mực

Quan sát mắc mực để phát hiện mực tươi

Làm sao để biết được mực tươi hay không? Rất dễ, bạn chỉ cần chú ý quan sát mắt mực thật kỹ là có thể dễ dàng phát hiện được mực có tươi hay không? Đối với những con mực còn tươi ngon, mắt rất sáng và có thể nhìn tận con ngươi bên trong.
– Ngược lại, nếu mắt mực bị mờ, đục, không còn sáng nữa thì đồng nghĩa với việc mực đã chết lâu, không còn tươi ngon nữa. Đây là cách chọn mực tươi ngon đúng cách các bạn nên biết.

Nhận biết mực tươi qua màu sắc

Cách chọn mực tươi ngon như nào? Để nhận biết mực tươi ngon không quá khó, màu sắc bên ngoài của mực cũng có thể đánh giá mực có còn tươi ngon hay không. Bởi những chú mực còn tươi, phần màng nâu bên ngoài sẽ sậm hơn, còn mực ươn màu sẽ nhợt nhạt, phần thân mềm nhũn.

Mực khô như nào là ngon? Cách chọn mực khô chuẩn nhất

Mực khô ngon thân dày và thẳng

Kích thước mực to hay bé, không đánh giá được mực ngon hay không ngon. Mà nếu bạn muốn mua mực khô ngon, thì nên chú ý bề dày của mực, nên mua những con dày mình, thân thẳng và cầm nặng tay, nhưng mực vẫn khô ráo, không bị ẩm ướt. Phần râu và thân mực dính liền vào với nhau. Đây là kinh nghiệm chọn mua mực khô ngon, chuẩn.

Mẹo khi đi mua mực khô. Bí quyết chọn mua mực khô ngon, đúng chuẩn cực đơn giản
Cách chọn mực khô chuẩn

Mực khô ngon thường có màu hồng tự nhiên

Một trong những cách nhận biết mực khô ngon nữa đó chính là qua màu sắc. Đối với những còn mực được làm khô khi còn tươi, thì mực thường có màu hồng tự nhiên, không có mùi tanh. Còn những con mực có màu trắng bệch, thì là mực ươn, đem phơi khô và chế biến.

Chọn mua mực khô ngon qua lớp phấn bên ngoài

Như các bạn đã biết, khi mua mực khô thường thấy lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Đây là dấu hiệu giúp bạn nhận biết được mực ngon hay không đấy nhé. Bởi những con mực tươi, dày mình mà có lớp phấn phủ dày là những con mực ngon. Còn nếu mực không có phấn, hoặc lớp phấn mỏng là mực ươn, mực chết đem đi phơi khô.

Xem thêm các mẹo vặt nấu ăn khác:

Trên đây là những kinh nghiệm khi mua mực tươi và mực khô mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các mẹ nội trợ. Với những thông tin nay, mong rằng bạn sẽ biết được cách chọn mực tươi ngon và mực khô ngon chuẩn nhất nhé.

-